“Trăng sương giá” và nguyệt thực nửa tối cùng lúc xuất hiện vào 30/11

Đây được xem là hai trong những hiện tượng thú vị cuối cùng trong năm 2020 liên quan đến mặt trăng mà những người yêu thích thiên văn không nên bỏ qua.

Năm 2020, mọi người đã được chứng kiến nhiều hiện tượng thiên văn thú vị từ trăng xanh, trăng máu đến nguyệt thực hình khuyên…

Và sắp tới đây, ngày 30/11 sẽ lại là một ngày đáng nhớ đối với những người yêu mến vẻ đẹp của các thiên thể trên bầu trời.


“Trăng sương giá” và nguyệt thực nửa tối sẽ xuất hiện gần như cùng lúc trên bầu trời. (Ảnh: Lonely Planet)

Hiện tượng “trăng sương giá”

Theo Telegraph, mỗi một đợt chu kỳ trăng tròn đều được đặt tên riêng theo đặc điểm của từng tháng. Và đợt trăng tròn tháng 11 này có tên Frosty Moon hay “trăng sương giá”. Sở dĩ có tên như vậy là bởi đây cũng là thời điểm mà mùa đông lạnh giá bắt đầu gõ cửa ở nhiều nơi trên thế giới.


“Trăng sương giá” còn có nhiều tên gọi khác như “trăng hải ly” hay “trăng sồi”… (Ảnh: Pexels)

Hiện tượng “trăng sương giá” xảy ra sau mỗi 29,5 ngày khi mặt trăng nằm đối diện với mặt trời nếu nhìn từ Trái Đất. Phần mặt trăng hướng về phía Trái Đất sẽ phản xạ tối đa ánh mặt trời và được chiếu sáng toàn bộ. Năm nay, “trăng sương giá” sẽ xuất hiện trong ngày 30/11, vào khoảng 16h30 (giờ Việt Nam)

Nguyệt thực nửa tối

Cũng trong ngày 30/11, hiện tượng nguyệt thực nửa tối sẽ xuất hiện. Đối với sự kiện thiên văn này, người quan sát chỉ có thể thấy bề mặt mặt trăng tối dần đi chứ không bị che khuất hoàn toàn bởi bóng tối giống như nguyệt thực toàn phần.


Hiện tượng nguyệt thực nửa tối xuất hiện vào năm 2019. (Ảnh:Lonely Planet)

Những khu vực lý tưởng để theo dõi nguyệt thực nửa tối gồm có hầu hết Bắc Mỹ, Thái Bình Dương và Đông Bắc Á. Tại Việt Nam cũng có thể theo quan sát được phần nào hiện tượng thiên văn học này.

Theo đó, nguyệt thực nửa tối sẽ dần bắt đầu từ khoảng 14h30 (giờ Việt Nam) và đạt cực đại vào 16h42. Song thời điểm này mặt trăng chưa mọc ở Việt Nam nên mọi người chưa thể thấy được.


Ở Việt Nam cũng có thể theo dõi được một phần của hiện tượng này. (Ảnh: Universe Today)

Từ 17h30 trở đi, tại Hà Nội và một số nơi khác sẽ dần được chiêm ngưỡng nguyệt thực nửa tối. Hiện tượng này sẽ kết thúc vào 18h53 và mặt trăng sẽ trở về độ sáng bình thường.

Theo đánh giá của các chuyên gia, hai hiện tượng này không hẳn là quá hiếm hoi và đặc biệt vì gần như năm nào cũng có. Tuy nhiên với những ai yêu thích thiên văn thì không thể bỏ lỡ khoảnh khắc thú vị này.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*