8 trường hợp tiếp xúc gần ca bệnh bạch hầu ở Bắc Giang có kết quả âm tính

8 trường hợp tiếp xúc gần ca bệnh bạch hầu ở Bắc Giang có kết quả âm tính

Sáng nay 9.7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Bắc Giang thông tin, 8/15 mẫu gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm đã có kết quả giám định âm tính với bệnh bạch hầu.

Đây là thông tin tích cực trong bối cảnh cộng đồng tại địa phương cũng như cả nước đang khá lo lắng cho các địa phương có liên quan đến quá trình điều tra dịch tễ của ca bệnh tử vong vì bạch hầu tại huyện Kỳ Sơn, Nghệ An.

7 mẫu còn lại chưa có kết quả do Bắc Giang mới gửi. Dù có kết quả âm tính, tuy nhiên CDC Bắc Giang vẫn yêu cầu các trường hợp F1 vẫn phải cách ly, theo dõi sức khỏe và được điều trị dự phòng bằng kháng sinh trong vòng 7 ngày; theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày kể từ khi tiếp xúc gần lần cuối với ca bệnh.

Như đã thông tin, ngày 7.7, trên địa bàn huyện Hiệp Hòa ghi nhận một ca dương tính với bệnh bạch hầu. Bệnh nhân là Moong Thị B. (sinh năm 2006), quê ở xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An), đang tạm trú tại thôn Trung Tâm, xã Hợp Thịnh (Hiệp Hòa).

Trước đó, vào cuối tháng 6, trong thời gian thi tốt nghiệp kỳ thi THPT B. và người bạn cùng quê là Moong Thị S. (sinh năm 2006) ở chung phòng tại ký túc xá Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Kỳ Sơn với Pịt Thị C.

Tuy nhiên, đến sáng 5.7, C. đã tử vong do mắc bệnh bạch hầu.


Điều trị dự phòng cho người tiếp xúc với ca bệnh bạch hầu

Ngày 1.7, B. và S. bắt xe từ huyện Kỳ Sơn về huyện Hiệp Hòa, làm việc tại cơ sở karaoke Quán Lá, thôn Trung Tâm. Từ ngày 2 đến 5.7, B và S có mặt tại 4 quán karaoke trên địa bàn các xã: Hợp Thịnh, Thường Thắng, Đại Thành (cùng huyện Hiệp Hòa) và quán karaoke 1990 ở thôn An Lạc, xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn (thành phố Hà Nội). Thời gian có mặt khoảng từ 19h30 phút đến 23h.

Ngay sau khi xác định dương tính với bệnh bạch hầu, chiều 7.7, B. được chuyển ra Bệnh viện Các bệnh nhiệt đới Trung ương (cơ sở 2) điều trị. Cũng trong chiều 7.7, CDC tỉnh Bắc Giang phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Hiệp Hòa xác định có 8 trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh (F1), đồng thời lấy mẫu gửi xét nghiệm.

Trong đó lấy mẫu lần 2 đối với Moong Thị S.; lấy mẫu lần 1 đối với các trường hợp F1 khác. Đến sáng 9.7, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thông báo, các mẫu này đều có kết quả âm tính.

Mở rộng truy vết, chiều 8.7, CDC tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Hiệp Hòa xác định có thêm 7 trường hợp F1 nên thực hiện cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm và gửi lên Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sau nên chưa có kết quả.

tintucquanhta

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *