Con gái nhờ mẹ chăm cháu, tôi đưa ra 4 yêu cầu khiến con tức giận bỏ đi: 5 năm rồi con không hỏi han đến mẹ, tôi không biết mình đã sai ở đâu

Con gái nhờ mẹ chăm cháu, tôi đưa ra 4 yêu cầu khiến con tức giận bỏ đi: 5 năm rồi con không hỏi han đến mẹ, tôi không biết mình đã sai ở đâu

 

Chuyện riêng tư gia đình chẳng nên mang ra chỗ đông người đôi co nhưng tôi thật sự đang bế tắc và không biết nên làm gì nên mới chia sẻ lên đây mong nhận được lời khuyên đúng đắn từ mọi người.

Nếu ai không quan tâm vấn đề này làm ơn bỏ qua chứ đừng buông lời cay đắng.

Câu chuyện của tôi như sau:

Tôi năm nay 63 tuổi. Tôi có hai người con, đủ nếp đủ tẻ. Mỗi năm các con đều về thăm tôi vào dịp sinh nhật nhưng đã 4 năm nay, con gái tôi không về. Nó không muốn gặp tôi suốt 5 năm, dù tôi ốm nó cũng không quan tâm. Lí do cũng chỉ vì chuyện trông cháu mà ra.

5 năm trước, con gái và chồng đưa bé Bin về nhà ăn tiệc như thường lệ. Sau khi ăn tối xong, nó kéo tôi vào trong phòng rồi nói:“Mẹ ơi, mẹ không cần giúp anh con chăm cháu nữa đâu. Thay vào đó, mẹ có thể giúp con chăm sóc Bin vài năm được không ạ. Mẹ chồng con bây giờ sức khỏe yếu lắm, may mắn là bà không bắt bọn con phải đến thăm hỏi mỗi ngày chứ đừng nói là chăm một đứa trẻ”.

Thấy tôi chưa lên tiếng, nó tiếp tục phân trần: “Vợ chồng con quá bận rộn, sáng đi làm sớm rồi chiều tối mới về. Hơn nữa mức lương của chúng con không đủ tiền để thuê giúp việc”.

Trước đó, tôi cũng đã từng giúp con trai mình trông nom cháu nên giờ tôi cũng lo lắng nếu không giúp con gái trông cháu sẽ bị nghĩ là phân biệt đối xử. Tuy nhiên, sau lần ở nhà con trai trông cháu, tôi đã có kinh nghiệm hơn, nên lần này tôi cũng suy nghĩ thật kĩ trước khi nhận lời..

Tôi bình tĩnh nói với con: “Con gái, con muốn mẹ giúp chăm sóc Bin cũng được, nhưng mẹ có 4 yêu cầu. Nếu con có thể đồng ý, mẹ nhất định sẽ sẵn lòng giúp con”.

Thứ nhất, tôi sẽ chịu trách nhiệm chăm sóc em bé, đi chợ mua đồ và nấu ăn, còn vợ chồng con gái sẽ chia sẻ các công việc nhà còn lại.

Trước đây khi ở nhà con trai cả, vợ chồng chúng nó bỏ mặc tất cả công việc nhà cho tôi. Tôi biết, chúng đi làm cũng chẳng dễ dàng, đầu óc mệt mỏi căng thẳng nhưng tôi cũng không hề rảnh tay. Ở nhà có rất nhiều việc không tên, mà tôi đã hơn 60 tuổi rồi, tôi phải giữ gìn sức khỏe cho chính mình để không phiền hà các con.

Thứ hai, tôi phải được nghỉ hai ngày cuối tuần, thứ 7 và chủ nhật các con phải sắp xếp công việc để trông bé, nếu có phát sinh phải báo trước để mẹ giúp

Hai vợ chồng con gái đều không đi làm cuối tuần nên cuối tuần các con phải tự chăm sóc con cái. Tôi cần thời gian để thư giãn, đi gặp gỡ bạn bè hoặc ít nhất là nghỉ ngơi thoải mái.

Tất nhiên, tôi sẽ trông bé vào buổi tối và vẫn giúp nếu cần thiết. Vì vậy, các con có thể báo trước cho mẹ nếu có công việc phát sinh.

Tôi không ngại trông cháu, tôi chỉ muôn có thỏa thuận để cả mẹ và các con đều vui vẻ, ảnh: DSd

Thứ ba, tiền tiêu các loại chi phí sinh hoạt trong nhà đều là tiền của các con, mẹ chỉ bỏ tiền của mẹ khi mẹ muốn

Nói thật, tôi không có nhiều tiền tiết kiệm trong tài khoản. Trước đây, khi đến ở với con trai, đôi vợ chồng trẻ thỉnh thoảng lại kêu than khó khăn kinh tế để vay mượn tiền của tôi.

Song mấy năm nay, chúng không hề tự động trả lại. Thậm chí khi tôi nhắc nhở thì các con lại kêu hết tiền.

Do đó tôi sẽ rút kinh nghiệm nếu đến sống cùng con gái.

Tôi cần giữ lương hưu cho mình để sau này có bệnh tật hay nằm xuống, tôi vẫn có tiền của riêng mình chứ không cần các con. Tôi rất sợ nếu chúng xảy ra cãi vã lẫn nhau chỉ vì chăm mẹ.

Thứ tư, tôi sẽ trở về nhà sau khi cháu tôi có thể đi học mẫu giáo (là lúc nó 3 tuổi)

Tôi sẽ chăm thằng bé đến khi nó được ba tuổi, lúc đó nó sẽ đi học mẫu giáo, tôi không cần phải bế nó suốt ngày. Vợ chồng các con chỉ cần tự mình đón và đưa nó đi là được. Hãy chăm sóc Bin, tôi ở lại cũng chẳng có ý nghĩa gì.

Nếu thỉnh thoảng con gái bận công việc, tôi có thể giúp chúng một chút, nhưng chúng không thể yêu cầu tôi ở bên 24 giờ một ngày.

“Đây là bốn yêu cầu mẹ đưa ra sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, nếu con có thể đồng ý, mẹ sẽ thu dọn hành lý và đến nhà con để chăm Bin trong hai ngày nữa”, tôi nói.

Thế nhưng, tôi rất bất ngờ khi vừa nghe tôi nói hết thì con gái phản ứng khó chịu, con gái nói tôi thiên vị, chỉ biết yêu thương anh cả

Tôi thấy ý kiến của mình chẳng có gì quá đáng nên đoán chắc con gái sẽ nghe theo. Ai ngờ, nó nói một câu khiến tôi choáng váng.

Liệu tôi không trông cháu giúp con gái có phải là sai không, ảnh: DSD

“Mẹ ơi, sao mẹ có thể thiên vị như vậy? Khi mẹ đến giúp anh con chăm con, mẹ cũng không đòi hỏi gì cả, mẹ đã giúp hoàn toàn vô điều kiện. Nhưng đến lượt con thì mẹ lại đưa ra yêu cầu này nọ giống như người ngoài.

Nếu vợ chồng con rảnh, chắc chắn bọn con sẽ làm việc nhà. Chúng con cũng bận rộn từ thứ 2 đến thứ 6, cũng muốn được nghỉ ngơi cuối tuần. Vậy mà mẹ đòi nghỉ hết 2 ngày này thay vì hỗ trợ bọn con, cùng nhau chu toàn mọi việc.

Về vấn đề tiền bạc, con không có ý định vay mượn, nhưng con thực sự không hài lòng khi mẹ phải rào trước đón sau như thế. Mẹ đã phải bỏ ra rất nhiều tiền để hỗ trợ anh mua nhà, rồi khi ở cùng thì chi tiêu từ cái nhỏ nhất, chưa kể vợ chồng anh còn vay mẹ nữa. Vậy mà bây giờ mẹ nói như thể con sắp lợi dụng mẹ rồi ấy.

Mẹ nói chỉ ở nhà con khi Bin lên 3 tuổi, trong khi mẹ ở nhà anh suốt 6 năm, chỉ khi cháu vào tiểu học thì mẹ mới về. Thực sự con không muốn nghĩ nhiều nhưng cách cư xử của mẹ không hề bình đẳng, mẹ chỉ ưu ái con trai mẹ mà thôi”, con gái tôi bức xúc nói lớn.

Lời nói của con gái tôi khiến lòng tôi đau đớn, tôi tưởng con có thể hiểu được nhưng thái độ lại vô cùng hỗn hào. Sau khi nói những lời cay nghiệt đó, con gái bỏ đi. Ban đầu tôi không để ý nhiều, chỉ tưởng con bé hành động như vậy khi tức giận. Nhưng sau đó con gái tôi thực sự không liên lạc với tôi nữa, ngay cả khi tôi gửi tin nhắn cho nó cũng không trả lời. Tôi có cảm giác như mình vừa mất đi một người con gái.

Đôi khi tôi tự hỏi không biết mình đã làm sai điều gì để con gái phớt lờ tôi một cách tàn nhẫn như vậy.

Nhưng nghĩ lại, tôi thực sự không biết mình đã sai ở đâu, tôi đã dành phần lớn cuộc đời mình cho con cái, những năm cuối đời tôi muốn nghĩ cho bản thân mình thì có sai không?.

tintucquanhta

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *