TIỂU SỬ THẦY THÍCH MINH TUỆ: THÍCH MINH TUỆ LÀ AI, QUÊ Ở ĐÂU?

TIỂU SỬ THẦY THÍCH MINH TUỆ: THÍCH MINH TUỆ LÀ AI, QUÊ Ở ĐÂU?

Thích Minh Tuệ (sinh 1981), tên thật là Lê Anh Tú, là một tu sĩ Phật giáo người Việt Nam, nổi tiếng với việc hành hương khổ hạnh trên khắp đất nước.

Xuất thân

Ông tên thật là Lê Anh Tú, sinh năm 1981 tại xã Kỳ Văn, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh, Việt Nam. Ông là con thứ 2 trong một gia đình có 4 người con. Năm 1994, ông cùng gia đình chuyển đến xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai sinh sống.

Tại Gia Lai, khi học hết phổ thông trung học, ông đi nghĩa vụ quân sự. Khi xuất ngũ, ông theo học Trường Trung cấp Lâm nghiệp Tây Nguyên, tốt nghiệp ông làm công tác đo đạc địa chính cho một công ty tư nhân có trụ sở tại tỉnh Phú Yên.

Xuất gia

Tháng 7 năm 2015, ông xuất gia đi tu tại một ngôi chùa với pháp danh là Thích Minh Tuệ. Sau đó, ông rời khỏi chùa, lên núi ẩn cư một mình trong hốc đá, hàng ngày đi khất thực. Sau thời gian ở một chỗ, thấy mình không có cơ hội xúc chạm để thử thách tham, sân, si nên quyết định đi bộ hành từ Nam ra Bắc và ngược lại từ năm 2017 cho đến nay.

Ông cho biết, ông chưa phải là tu sĩ Phật giáo, không tu tập và không là nhân sự của bất cứ ngôi chùa, cơ sở tu viện nào của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng cho biết ông không phải là tu sĩ của giáo hội này.

NHỮNG CÂU NÓI CỦA THẦY THÍCH MINH TUỆ

“Con (tức Thích Minh Tuệ) không là nhân sự của chùa nào, không phải là Nam Tông hay Bắc Tông, cũng không phải là tu sĩ của Giáo hội phật giáo Việt Nam bởi con tự thấy đạo đức của con chưa đạt đến cảnh giới đó”.

“Con không phải là sư, là thầy gì cả. Con là công dân Việt Nam giống như mọi người thôi. Con chỉ muốn học tu, không có mục đích tuyên truyền hay giao giảng gì cả!”

“Phật bày như thế nào con làm như thế ấy để con an lạc hạnh phúc, chứ không phải tự mình mà biết được”.

“Con coi mọi người đều là anh em, cha mẹ con”

“Trong lòng con không còn ích kỷ, thù hận. Con coi tất cả mọi người trong thế gian là bình đẳng”.

“Mọi người không nên học bói toán vì có cái đúng, có cái không đúng. Đức Phật không có dạy xem bói. Thay vì học bói toán, mọi người nên học đạo đức, giới luật, cố gắng giữ năm giới: Không sát sinh, không trộm cắp, không tà dâm, không nói dối, không uống bia rượu sẽ được hạnh phúc”.

“Việc giữ giới là quan trọng đầu tiên trong giới định tuệ. Không giữ giới thì không tu được thành Phật”.
“Mọi người đừng lạy con mà hãy lạy Phật – Pháp – Tăng”.

“Đối với con, ở đâu cũng là chùa”.

“Ai không có thứ gì đáng giá trên người mới là hạnh phúc vì họ không phải lưu giữ gì cả”.

“Những người tu hành, già cả hay nghèo khổ, mình nên bố thí cho họ cơm ăn, ý áo, vật thực hay cái gì đó. Những người sa ngã, ăn chơi, hư hỏng, mình bày cho họ đừng sát sinh, trộm cắp, giữ trọn năm giới đó là bố thí pháp”.

“Đời là vô thường, sống nay chết mai đâu ai biết nên con phải sớm đi tu, lỡ mai chết mất thân này thì con đâu còn cơ hội để tu”.

“Con mong sớm thành chính quả để con báo hiếu cho cha mẹ”.

THẦY THÍCH MINH TUỆ ĐI TỚI ĐÂU RỒI?

Ông Minh Tuệ cho hay: Đức phật trên con đường tu tập, thường sống ở gốc cây, ở rừng núi, hang đá, bãi tha ma… tập học 13 pháp hạnh đầu đà (Pháp hạnh đầu đà là một trong những phương pháp tu khổ hạnh để tôi luyện thân tâm, trừ bỏ phiền não cấu trần). Tổng trì tất cả các pháp tạng, những gì Đức Phật Thích Ca dạy ông đều học cả.

“Con đi bộ không phải muốn truyền tải gì cả, Đạo Phật của Thích Ca đã thuyết rồi, giáo lý và chánh pháp, sách … đã có, mọi người cần học ở đó nên con không cần truyền bá gì nữa. Hiện nay con cần thực hành lời Phật dạy để hoàn thiện bản thân, để đem lợi ích của mình cho mọi người. Nếu mình có thì mọi người cũng hạnh phúc.

Thầy Thích Minh Tuệ nói: “Từ tháng 10/2017, con về nhà làm giấy chứng minh liên quan đến một số công việc cá nhân, từ đó đến nay con không về nhà nữa. Con sẽ cố gắng tu hành, làm điều thiện để đền ơn sinh thành, dưỡng dục với họ. Con hiện không có tài sản, vật chất chỉ ước nguyện và cho họ niềm tin rằng mình không làm khổ họ”.

THẦY THÍCH MINH TUỆ Ở CHÙA NÀO?

Ngày 18/5, ông Thích Minh Tuệ chia sẻ mục đích bộ hành: “Minh có nghĩa là sáng, tuệ là trí tuệ, ý nghĩa cái tên là con đường soi sáng. Sau này khi cảm thấy không còn duyên ở chùa, con ra ngoài và vẫn giữ pháp danh này”.

“Hiện nay, nếu nói con tu tại gia cũng không đúng, vì không tu tại nhà, con cũng không tu tại chùa. Con làm theo Đức Phật Thích Ca dạy, học tập theo 3 Y và 1 bát của ngài”, ông Thích Minh Tuệ, nói.

Ông Minh Tuệ cho hay: Đức phật trên con đường tu tập, thường sống ở gốc cây, ở rừng núi, hang đá, bãi tha ma… tập học 13 pháp hạnh đầu đà (Pháp hạnh đầu đà là một trong những phương pháp tu khổ hạnh để tôi luyện thân tâm, trừ bỏ phiền não cấu trần). Tổng trì tất cả các pháp tạng, những gì Đức Phật Thích Ca dạy ông đều học cả.

tintucquanhta

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *