Nhìn thấy 2 mẹ con ở quán ăn, tôi chợt hiểu: Tại sao có những đứa trẻ cả đời không bao giờ thoát khỏi nghèo khó

Nhìn thấy 2 mẹ con ở quán ăn, tôi chợt hiểu: Tại sao có những đứa trẻ cả đời không bao giờ thoát khỏi nghèo khó

“Nhà mình nghèo lắm, con đừng hở hở là đòi mua thứ này thứ kia”

“Mẹ không có tiền đâu, con đi ra ngoài đừng gây phiền phức, mẹ không đủ khả năng chi trả.”

“Sau này con phải chăm chỉ học tập thì chúng ta mới có thể sống tốt. Cả nhà đều trông cậy vào con cả đâý.”

Không biết từ ngày nào, đứa trẻ trở thành niềm hy vọng duy nhất để cha mẹ thay đổi vận mệnh. Họ kể những khó khăn của mình trước mặt con cái, mong con hiểu chuyện và cố gắng phấn đấu để thay đổi cuộc sống của cha mẹ.

Tuy nhiên, cuối cùng tất cả đều vô ích.

Nhìn thấy hai mẹ con ở quầy bán đồ ăn, tôi chợt hiểu: Tại sao có những đứa trẻ cả đời không bao giờ trở nên giàu có.

Một lần nọ, tôi thấy một cô bé xin mẹ cho ăn kem. Đó là một loại kem mới ra và giá đắt hơn những que kem bình thường. Người mẹ không nỡ từ chối yêu cầu của con gái nên nghiến răng mua một chiếc cho con gái.

Vừa mua, bà vừa nói: “Con ơi, kiếm tiền không dễ đâu, mẹ không nỡ ăn nhưng vì con mẹ cố gắng thắt lưng buột bụng để mua cho con. Sau này con phải chăm chỉ học hành và hiếu thảo với mẹ nhé.”

Kết quả là sau khi con gái có được kem, nó không có tâm trạng ăn nữa nên cắn hai miếng rồi bỏ đi.

Người mẹ tỏ ra tức giận khi thấy hành vi của con gái mình trước mặt nhiều người bên đường, bà đã mắng con gái:

“Con có biết bố mẹ kiếm tiền khó khăn thế nào không? Con có biết gia đình chúng ta nghèo đến mức nào không? Cuộc sống của chúng ta khó khăn thế nào không? Mẹ mua cho con cây kem này, bằng nửa ngày lương của mẹ. Bản thân mẹ còn chưa được ăn, con lại lãng phí như vậy!”

Cô con gái đứng bên run rẩy nói: “Vì con mà gia đình chúng ta không có tiền ạ?”. Rồi nước mắt chảy dài, đôi mắt trông bất lực.

Ngay cả việc ăn kem cũng phải chịu gánh nặng vất vả của bố mẹ.

Tình yêu nặng nề và sự kỳ vọng sâu sắc như vậy khiến con cái ngạt thở, không dám nhận “sự hy sinh to lớn” của cha mẹ.

Những đứa trẻ mang gánh nặng và kỳ vọng cao thường lo lắng rằng mình không thể đáp ứng được yêu cầu của cha mẹ và trở nên rụt rè, tự ti.

Gia đình có ảnh hưởng sâu sắc tới sự phát triển tâm lý của trẻ

Lời nói và việc làm của cha mẹ không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến cảm xúc và ý thức về giá trị bản thân của trẻ mà còn có thể ảnh hưởng đến các mối quan hệ giữa các cá nhân và thái độ đối với cuộc sống trong tương lai của chúng.

Những “độc dược” trên con đường trưởng thành của con chính là không ngừng nhận được những lời khóc lóc và than thở từ cha mẹ.

Ảnh minh họa (Nguồn BJH)

Nhiều bậc cha mẹ thường phàn nàn với con cái về việc kiếm tiền khó khăn như thế nào và gia đình họ nghèo đến mức nào. Thường xuyên kể nghèo kể khổ và đặt hy vọng vào con cái có thể gây ra căng thẳng về mặt cảm xúc, làm giảm ý thức về giá trị bản thân của con.

Khi con cái thường xuyên nghe cha mẹ phàn nàn về tài chính, chúng có thể cảm thấy gánh nặng không thể chịu nổi và tin rằng mình là nguyên nhân chính khiến gia đình gặp khó khăn về tài chính.

Gánh nặng tâm lý này có thể dễ dàng khiến trẻ nghi ngờ giá trị của bản thân và cảm thấy thấp kém hoặc xấu hổ trong môi trường xã hội.

Mật khẩu để giáo dục thành công: Nuôi dưỡng sự tự tin và thái độ tích cực của trẻ

Thông qua các phương pháp giao tiếp tích cực và hành vi mẫu mực, chúng ta có thể nuôi dưỡng sự tự tin và thái độ tích cực của trẻ một cách hiệu quả.

Trong cuộc sống, chúng ta chắc chắn sẽ gặp phải những điều nhỏ nhặt làm ảnh hưởng đến cảm xúc của mình.

Chúng ta nên tránh thể hiện quá mức những cảm xúc tiêu cực trước mặt con cái, đặc biệt là về căng thẳng tài chính.

Ảnh minh họa (Nguồn BJH)

Ngược lại, chúng ta có thể để bọn trẻ hiểu được tình hình tài chính của gia đình và những khó khăn mà cha mẹ gặp phải một cách thích hợp, đồng thời để bọn trẻ chia sẻ những kế hoạch của mình.

Chúng ta có thể nói cho con cái biết tình hình hiện tại ở nhà, những gì chúng ta có thể và không thể mua hiện tại, chúng ta có thể có cuộc sống như thế nào và chúng ta không thể có được những thứ nào nào trong thời gian ngắn.

Sau đó, hãy cùng trẻ đặt ra mục tiêu và mỗi thành viên trong gia đình phải thực hiện nhiệm vụ của mình, nỗ lực để đạt được mục tiêu.

Chỉ bằng cách này chúng ta mới có thể sống tốt hơn và giải quyết từng vấn đề gặp phải trong cuộc sống.

Cùng nhau đặt ra các mục tiêu cho gia đình

Cha mẹ có thể cùng con đặt ra các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn và cùng nhau nỗ lực để đạt được chúng.

Điều này không chỉ dạy cho trẻ ý thức trách nhiệm và tư duy hướng đến mục tiêu mà còn giúp trẻ cảm thấy mình đã đóng góp tích cực cho gia đình, nâng cao sự tự tin trong quá trình đạt được mục tiêu của gia đình.

Nhấn mạnh giá trị của nỗ lực

Chúng ta nên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đạt được mục tiêu thông qua làm việc chăm chỉ, thay vì chỉ nêu ra những khó khăn và thách thức.

Cho con một tấm gương tích cực có thể khuyến khích chúng có thái độ tích cực khi đối mặt với thử thách của chính mình, học cách kiểm soát cảm xúc và tìm giải pháp cho vấn đề.

Cha mẹ là nguồn hỗ trợ tinh thần cho con cái

Khi trẻ bộc lộ sự lo lắng, sợ hãi hoặc những cảm xúc khác, chúng ta, với tư cách là cha mẹ, nên kiên nhẫn lắng nghe, an ủi và hướng dẫn.

Sự hỗ trợ này không chỉ giúp trẻ giải quyết những cảm xúc tiêu cực mà còn dạy trẻ cách tự điều chỉnh cảm xúc của mình trong tương lai.

Để nuôi dưỡng những đứa trẻ tự tin, tích cực, vui vẻ và đầy hứa hẹn, chúng ta cần tích cực giao tiếp với chúng, cùng nhau đặt ra các mục tiêu cho gia đình và cùng nhau làm việc.

Trên con đường phía trước, hãy là người hòa giải cảm xúc cho bên kia. Bằng cách này, cha mẹ không chỉ giáo dục những đứa trẻ khỏe mạnh về tinh thần mà còn đặt nền tảng vững chắc cho cuộc sống xã hội và nghề nghiệp trong tương lai của chúng.

Hỡi các bậc cha mẹ, có bao giờ bạn nói với con mình về cảnh nghèo khó của gia đình mình chưa?

tintucquanhta

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *