Cha già ngồi đợi con trai được đưa ra khỏi thủy điện Rào Trăng 3

Tiều tụy bên linh cữu con trai được đưa về, người cha già này nghẹn ngào trong nước mắt: Gia đình ai cũng ngăn nhưng nó cứ đòi đi”.


Theo lời kể của công nhân thoát nạn tại thủy điện Rào Trăng 3, vụ sạt lở xảy ra quá nhanh và nguy hiểm khiến các anh em công nhân trở tay không kịp. Anh Hồ Văn Thoàn (27 tuổi, trú huyện Đắk Rông, tỉnh Quảng Trị) bàng hoàng kể lại:


Anh Hồ Văn Thoàn – một trong những nạn nhân thoát nạn tại Rào Trăng 3. Nguồn: Lao Động
“Khuya ngày 12/10, tôi cùng 6 công nhân khác đang ngủ trong lán thì nghe một tiếng nổ vang trời. Lúc này biết có chuyện chẳng lành nên mọi người hô hào rời khỏi lán. Ngay lập tức, hàng nghìn lớp bùn, đất đá từ khắp nơi đổ xuống, san bằng lán trại. Tất cả chúng tôi không kip trở tay, bị lớp đất đá tầng tầng lớp lớp vùi lấp.”

Nghe tiếng hét lớn của anh Thoàn, vài tiếng kêu cứu yếu ớt vọng giữa đêm khuya. Anh Hồ Văn Diêu (26 tuổi, trú Quảng Trị) cho biết, sau khi 7 công nhân tập hợp đông đủ, anh và anh Thoàn đã thay nhau cõng một người chạy lên khu vực núi cao, sau hơn 2 giờ bằng rừng lội suối, tất cả đã di chuyển lên được khu vực Rào Trăng 4.

“Gia đình ai cũng ngăn nhưng nó cứ đòi đi”
Sau khi biết tin dữ, nhiều người thân của những công nhân làm việc tại thủy điện Rào Trăng 3 đã lặn lội tới để nghe ngóng thông tin con mình. Nơi đón các công nhân gặp nạn là Bệnh viện Đa khoa Bình Điền đã thấy rất nhiều người cha, người chú tiều tụy, thẫn thờ chờ tin con, cháu.


Ông Lê Văn Phụng (quê Thanh Hóa) ngồi thất thần chờ tin con ở bệnh viện. Nguồn: Zing
Cứ thấy tiếng xe cứu thương là những người này lại hướng ánh mắt tìm kiếm hy vọng đó là người nhà mình đã được tìm thấy. 17h, 2 ôtô tải chở 4 chiếc quan tài chạy thẳng vào bệnh viện rồi dừng bên góc trái. Cảnh tượng càng làm cho không khí thêm nặng nề, tang thương.

Hình ảnh người cha già ngồi bệt ngay nền đất sân của Bệnh viện ôm đầu khóc như xé nát tâm can nhưng người có mặt. Trong nước mắt giàn giụa, đau đớn, người cha khóc than: “Trời ơi là trời, ba đã ngăn con rồi mà.”


Đoàn cứu hộ lên đường cứu nạn.
Người cha khắc khổ ấy nói: “Con trai tôi làm công nhân ở công trình thủy điện Rào Trăng 3. Hai tuần trước nó về nhà điều trị chân do bị đau. Nó vừa mới quay lại chỗ làm thì gặp tai họa. Gia đình ai cũng ngăn nhưng nó cứ đòi đi”.

Đứng gần nơi quan tài, ông Tạ Văn Chính rưng rưng nước mắt: “Con trai tôi tên Nghĩa, làm công nhân ở Rào Trăng. Nó mới có 22 tuổi thôi…”. Người cha này cũng đang đợi để xác nhận lại thông tin thi thể đưa về bệnh viện có phải con mình hay không.


Trả lời phỏng vấn VTC News, anh Lê Thành Vũ – một trong những công nhân may mắn thoát nạn cho biết: “Tôi ở lán dưới, cách khu điều hành thủy điện Rào Trăng 3 1km. Khoảng 20 – 21h ngày 11/10 có đến 20 người từ khu điều hành xuống lán của tôi để ở. Đến đêm thì bất ngờ xảy ra sạt lở và cuốn văng toàn bộ nhà điều hành xuống suối.”

Thời điểm xảy ra sạt lở trong số 20 người bị cuốn trôi, anh Vũ cho biết chỉ 17 người bị vùi lấp, số còn lại may mắn thoát nạn.

Những người sống sót cũng nhanh chóng di chuyển lên khu vực nhà điều hành để tìm kiếm, gúp đỡ người gặp nạn.


Khu vực sạt lở Trạm bảo vệ rừng 67 – nơi 13 người cứu nạn mất tích.
Tuy vậy công cuộc tìm kiếm không có kết quả, sau đó cả đoàn quyết định băng rừng, lội suối mất hơn 2 tiếng đồng hồ để về khu thủy điện Rào Trăng 4 lánh nạn.

Anh Vũ cũng cho biết trong số 17 công nhân bị vùi lấp, lực lượng chức năng đã tìm được một thi thể và đang chuyển về địa phương bằng ca nô.

Theo lời kể của người nhà anh Hồ Văn Điều (22 tuổi, trú xã Hướng Hiệp, tỉnh Quảng Trị) – nạn nhân may mắn thoát nạn trong vụ sạt lở ở Rào Trăng 3, được biết lúc nửa đêm ngày 11/10, khi anh Điều đang chuẩn bị đi ngủ tại lán cách khu nhà điều hành thủy điện Rào Trăng 3 khoảng 100m thì bất ngờ nghe thấy tiếng nổ lớn.

Phát hiện chuyện chẳng lành anh Điều hô hào mọi người rời khỏi lán, nhưng chẳng may 1 người không kịp di chuyển đã bị đất đá vùi lấp, 4 người còn lại cố gắng kéo nạn nhân ra.


Hiện trường vụ việc nhìn từ trên cao.
Khi đất đá ngày một sụt xuống, nhóm anh Điều thay phiên nhau cõng người bị thương chạy về khu vực thủy điện Rào Trăng 4. Khoảng chiều ngày 13/10, mọi người được lực lượng cứu hộ đưa đi cấp cứu.

Khoảng 15h ngày 14/10, tại Thừa Thiên – Huế nhiều xe cấp cứu, cứu hộ – cứu nạn được điều vào khu vực sạt lở ở Trạm quản lý bảo vệ rừng tiểu khu 67 – nơi 13 người đi cứu hộ mất tích.

Cùng ngày, lực lượng cứu nạn tiếp tục ngược về hiện trường vụ sạt lở ở Trạm Quản lý bảo vệ rừng tiểu khu 67 để khẩn cấp tìm kiếm 13 cán bộ mất tích trong dự án thủy điện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *