Cha già khóc đỏ mắt đợi con về ở lối vào thủy điện Rào Trăng 3

Ngay trước lối ra vào của nhà máy thủy điện Rào Trăng 3, người nhà những nạn nhân mất tích đang thấp thỏm hy vọng 1 phép màu xảy ra.

Chia sẻ với báo Lao Động sáng ngày 14/10, chính quyền địa phương tỉnh Thừa Thiên Huế thông báo đã tìm thấy 3 thi thể nạn nhân trong vụ sạt lở tại thủy điện Rào Trăng 3, được xác định lần lượt là: L.V.S. (34 tuổi), T.V.N. (36 tuổi) và L.V.H. (37 tuổi), đều cùng trú xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh.

Theo báo Thanh Niên đưa tin, tối 14.10, các lực lượng tìm kiếm cứu hộ cứu nạn bằng đường bộ đã tạm rút quân về trung tâm để bảo toàn lực lượng.

Nhìn đoàn cứu hộ lui về trung cuối ngày mà thân nhân người đang mất tích thêm nghẹn ngào. Rất nhiều người nhà của những người mất tích đã tìm lặn lội đường xa tới đây để hy vọng một phép màu xảy ra với con em của mình.

Nhìn ánh mắt mong ngóng, thấp thỏm, lo âu của những ông bố, người chú, người anh, người chị của các nạn nhân ám ảnh tâm can bất cứ ai chứng kiến.

Ông Hoàng nghẹn cả giọng khi tìm mãi không thấy tin con trai 36 tuổi. Nguồn: Dân Trí

Chia sẻ với báo Dân Trí, ông Hoàng – cha của công nhân Lê Văn Sáng, giọng run rẩy cho biết bản thân lặn lội từ quê nhà ở Hà Tĩnh vào đến Huế để ngóng tin con, chỉ hy vọng phép màu xảy ra: “Tôi chờ nhìn thấy con. Chẳng may con tôi vắn số, tôi mong mọi người giúp cho đưa xác con tôi ra”. Nghe tin con trai 36 tuổi mất tích người cha tìm đến để đứng chờ con, ông khóc nghẹn không ra tiếng vì quá đau đớn.Play Video

Ông Lê Văn Hoàng – cha của công nhân Lê Văn Sáng thẫn thờ chờ tin con. Nguồn: Dân Trí

Cùng nỗi đau, sự trông mong ấy, ông Phạm Văn Đương – cha của công nhân Phạm Văn Đồng (30 tuổi, quê huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) thẫn thờ chia sẻ: “Đồng nó chưa có gia đình. Đi công nhân mấy năm nay rồi, một tháng nó gọi điện về một lần. Tháng nay nó không gọi. Nhà tôi giờ chỉ mong gặp được con”. Người cha già nua ấy, đã khóc nghẹn đỏ cả hai mắt, giọng cũng khàn không rõ tiếng.

Ông Phạm Văn Đương thẫn thờ chờ tin con. Nguồn: Dân Trí

Báo Thanh Niên cũng ghi nhận hoàn cảnh về người cha của nạn nhân Đặng Hữu Nam bị mất tích trong vụ sập thủy điện Rào Trăng 3. Hình ảnh người cha già tiều tụy ngồi bệt xuống sân của BV ánh mắt thẫn thờ khi không thấy tin con trai: “Tôi không biết hỏi ai về con và cháu của mình cả. Thấy mấy chú công an đứng đây, tôi đến hỏi thì không ai trả lời được. Công ty cũng không có một ai thông tin gì cả. Giờ tôi biết hỏi ai đây trời”.

Cho đến chiều tối ngày 14 tháng 10, đoàn cứu nạn đã đưa được tổng số 19 công nhân từ thủy điện Rào Trăng 4 ra ngoài, tính cả hôm qua là 24 người được đưa đi viện. Cùng với đó một thi thể một công nhân cũng được lượng lượng cứu hộ đưa ra ngoài. Đây là công nhân tử nạn trong sự cố sạt lở ở Rào Trăng 3, được các công nhân sống sót đưa sang Rào Trăng 4.

Công nhân thoát nạn kể lại ám ảnh đau lòng tại thủy điện Rào Trăng 3

Trả lời phỏng vấn VTC News, anh Lê Thành Vũ – một trong những công nhân may mắn thoát nạn cho biết: “Tôi ở lán dưới, cách khu điều hành thủy điện Rào Trăng 3 1km. Khoảng 20 – 21h ngày 11/10 có đến 20 người từ khu điều hành xuống lán của tôi để ở. Đến đêm thì bất ngờ xảy ra sạt lở và cuốn văng toàn bộ nhà điều hành xuống suối.”

Thời điểm xảy ra sạt lở trong số 20 người bị cuốn trôi, anh Vũ cho biết chỉ 17 người bị vùi lấp, số còn lại may mắn thoát nạn.

Những người sống sót cũng nhanh chóng di chuyển lên khu vực nhà điều hành để tìm kiếm, gúp đỡ người gặp nạn.

Khu vực sạt lở Trạm bảo vệ rừng 67 – nơi 13 người cứu nạn mất tích.

Tuy vậy công cuộc tìm kiếm không có kết quả, sau đó cả đoàn quyết định băng rừng, lội suối mất hơn 2 tiếng đồng hồ để về khu thủy điện Rào Trăng 4 lánh nạn.

Anh Vũ cũng cho biết trong số 17 công nhân bị vùi lấp, lực lượng chức năng đã tìm được một thi thể và đang chuyển về địa phương bằng ca nô.

Theo lời kể của người nhà anh Hồ Văn Điều (22 tuổi, trú xã Hướng Hiệp, tỉnh Quảng Trị) – nạn nhân may mắn thoát nạn trong vụ sạt lở ở Rào Trăng 3, được biết lúc nửa đêm ngày 11/10, khi anh Điều đang chuẩn bị đi ngủ tại lán cách khu nhà điều hành thủy điện Rào Trăng 3 khoảng 100m thì bất ngờ nghe thấy tiếng nổ lớn.

Phát hiện chuyện chẳng lành anh Điều hô hào mọi người rời khỏi lán, nhưng chẳng may 1 người không kịp di chuyển đã bị đất đá vùi lấp, 4 người còn lại cố gắng kéo nạn nhân ra.

Hiện trường vụ việc nhìn từ trên cao.

Khi đất đá ngày một sụt xuống, nhóm anh Điều thay phiên nhau cõng người bị thương chạy về khu vực thủy điện Rào Trăng 4. Khoảng chiều ngày 13/10, mọi người được lực lượng cứu hộ đưa đi cấp cứu.

Khoảng 15h ngày 14/10, tại Thừa Thiên – Huế nhiều xe cấp cứu, cứu hộ – cứu nạn được điều vào khu vực sạt lở ở Trạm quản lý bảo vệ rừng tiểu khu 67 – nơi 13 người đi cứu hộ mất tích.

Cùng ngày, lực lượng cứu nạn tiếp tục ngược về hiện trường vụ sạt lở ở Trạm Quản lý bảo vệ rừng tiểu khu 67 để khẩn cấp tìm kiếm 13 cán bộ mất tích trong dự án thủy điện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *