Thêm 2 ca dương tính với Covid-19 liên quan đến bệnh nhân số 17

Tin Nhanh

Như vậy, tính đến cuối giờ chiều nay, Việt Nam đang có 4 ca nhiễm Covid-19, 16 ca đã điều trị khỏi. Hai ca mới phát hiện đều liên quan đến bệnh nhân số 17.

Cuối giờ chiều nay, Bộ Y tế đã thông tin về việc có thêm hai bệnh nhân dương tính với Covid – 19 tại Hà Nội, nâng số bệnh nhân ở Hà Nội lên 3 người. Hai bệnh nhân này là lái xe và bác ruột của nữ bệnh nhân trú tại phố Trúc Bạch, Hà Nội, được xác định nhiễm Covid- 19 đêm qua.

Bệnh nhân nam tên D.Đ.P (27 tuổi), cư trú tại 125 phố Trúc Bạch, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình; Trường hợp này là lái xe của bệnh nhân số 17, có tiếp xúc gần với người mắc bệnh.

Người này đã lái xe đón bệnh nhân số 17 từ sân bay Nội Bài về nhà, đưa bệnh nhân đi khám bệnh tại các bệnh viện. Ngày 6/3/2020, người này có biểu hiện mệt mỏi, ho nên tự mua thuốc uống. Bệnh nhân được lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để xét nghiệm. Kết quả ngày 7/3 dương tính với Covid-19.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân nữ tên L.T.H (64 tuổi) cư trú tại cư trú tại số 125 phố Trúc Bạch, là bác ruột của bệnh nhân số 17. Người này đã chăm sóc hàng ngày cho bệnh nhân và cùng với lái xe đưa bệnh nhân đi khám bệnh. Bệnh nhân được lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm ngày 7/3 dương tính với Covid-19.

Hiện cả hai bệnh nhân đang được điều trị và cách ly tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Được biết, địa chỉ 125 Trúc Bạch là một khách sạn vừa hoàn thiện, chưa đi vào hoạt động với 9 tầng, 15 phòng, diện tích mặt sàn khoảng 200 m2. Ngoài hai bệnh nhân được xác định dương tính với Covid -19 còn 3 nhân viên làm việc thường xuyên và 7 nhân viên làm việc theo giờ.

Zalo
Lực lượng chức năng phun khử trùng khu vực phố Trúc Bạch, nơi có 3 ca nhiễm Covid-19 tại Hà Nội.

Ca thứ 18 đã được Bộ Y tế công bố vào đầu giờ chiều nay. Bệnh nhân là nam giới, sinh năm 1993, quê ở Thái Bình. Trước đó có ở khu vực thành phố Daegu, Hàn Quốc. Ngày 29/2 bệnh nhân bắt đầu xuất hiện ho khan, rát họng, không sốt. Bệnh nhân không uống thuốc, chỉ tự theo dõi mà không đi ra ngoài cho đến khi xuất cảnh về Việt Nam.

Sáng 4/3, bệnh nhân cùng em gái từ Hàn Quốc về Việt Nam, hạ cánh tại sân bay Vân Đồn trên chuyến bay VJ981. Sau khi làm thủ tục nhập cảnh, bệnh nhân được đưa về khu cách ly tập trung của trường Quân sự, Quân đoàn 1, tổ 19 phường Tân Bình, thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình. Sau đó được chuyển vào khu cách ly dành cho người có nguy cơ cao. Trưa nay (7/3), bệnh nhân được chuyển đến khu cách ly khoa truyền nhiễm, bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình để theo dõi và điều trị.

Zalo
GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh mọi chuyện vẫn trong tầm kiểm soát.

Trước đó, trong buổi họp giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các chuyên gia y tế diễn ra sáng nay, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, trên tinh thần chỉ đạo rất quyết liệt của Thủ tướng, Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19, chúng ta đã dự liệu tình huống xuất hiện ca bệnh mới lây nhiễm từ nước ngoài về và lên các giải pháp ứng phó.

Tối qua (6/3), khi xuất hiện ca nhiễm này, vì đây là trường hợp đầu tiên, nên Bộ Y tế đã phối hợp chặt chẽ với Hà Nội đã lập danh sách những người tiếp xúc để tổ chức cách ly ngăn chặn dịch bệnh theo quy định. Ban Chỉ đạo sẽ tiếp tục chỉ đạo mạnh mẽ để thực hiện giám sát tại cộng đồng, khoanh vùng những trường hợp nghi ngờ, chuẩn bị các cơ sở vật chất để điều trị, tránh trường hợp tử vong vì bệnh dịch.

“Trên cơ sở làm việc với lãnh đạo thành phố Hà Nội và kiểm tra khu vực cách ly, lãnh đạo Bộ Y tế và các chuyên gia y tế nhận định đến thời điểm hiện tại, mọi chuyện vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Người dân không nên hoang mang, lo lắng, thực hiện nghiêm khuyến cáo của Bộ Y tế và cơ quan chức năng để chung tay ngăn chặn dịch bệnh”, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Theo VTV24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *