Cô gái nhiễm Covid-19 ở Hà Nội ngồi hạng “thương gia” với 27 người trên chuyến bay VN0054

Tin Nhanh

Rạng sáng ngày 7/3, ngay sau cuộc họp khẩn, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trao đổi với báo chí về công tác phòng, chống dịch khi Thủ đô có ca nhiễm Covid – 19 đầu tiên.

Cô gái nhiễm Covid-19 ở Hà Nội ngồi hạng “thương gia” với 27 người trên chuyến bay VN0054

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Tìm ra 27 hành khách ngồi hạng “thương gia” là thách thức nhất

+ Khi xác định nữ bệnh nhân N.H.N (26 tuổi) nhiễm Covid -19, TP Hà Nội đã xác định được bao nhiêu người tiếp xúc với bệnh nhân này, thưa ông?

Ngay sau khi nhận được tin bệnh nhân N.H. N dương tính với Covid-19, chúng tôi đã cho xác minh lại toàn bộ lịch trình bệnh nhân.

Bước đầu xác định được 22 người có tiếp xúc với bệnh nhân N. Trong đó, có 17 y bác sĩ của bệnh viện Hồng Ngọc, lái xe và giúp việc trong gia đình N. Hiện chúng tôi đang làm việc hết khẩn trương, với tinh thần tìm được người nào tiếp xúc với bệnh nhân thì đưa vào cách ly ngay.

Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng của TP đã chốt chặn, thông báo cách ly tại chỗ từ số nhà 125 đến 139 phố Trúc Bạch, nơi ở của bệnh nhân N. 

Bệnh nhận N.H.N đi du lịch qua 3 nước là Italy, Anh, Pháp.Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, TP đã trao đổi với Bộ Ngoại giao để Bộ trao đổi với phía Anh, Pháp về địa chỉ nơi cư trú của bệnh nhân N. ở London (Anh), Paris (Pháp) và các chuyến bay từ London đến Milan (Italy), chuyến bay từ Milan trở lại London.Cùng với đó, là số chuyến tàu mà cô này đi từ London đến Paris và từ Paria ngược lại London để nước bạn tìm lịch trình phòng ngừa dịch bệnh.

TP cũng đang phối hợp với Cục xuất nhập cảnh Bộ Công an để xác minh toàn bộ số hành khách ngồi hạng C trên chuyến bay VN0054.

Đồng thời, phối hợp với Việt Nam Airlines để xác định toàn bộ tiếp viên cũng như tổ lái (gồm 16 người) chuyến bay VN0054 để tiến hành cách ly.

Thực tế, vấn đề thách thức nhất là chúng ta phải tìm ra 27 hành khách còn lại ngồi hạng C trên chuyến bay VN0054, vì trong đó có rất nhiều khách nước ngoài đến Việt Nam du lịch.

Chúng ta cũng phải xác định lại toàn bộ lịch trình từ khi cô N. xuống máy bay, lấy hành lý, làm thủ tục nhập cảnh để xem tiếp xúc với ai. Cảng Hàng không miền Bắc đang kiểm tra lại toàn bộ camera để xác định những người có tiếp xúc gần.

+ Có thông tin Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư ngồi cùng chuyến bay với bệnh nhân N. khi trở về Việt Nam, thưa ông?

Số ghế hạng C chuyến bay VN0054 có 28 chỗ. Chúng tôi đang tích cực phối hợp với VietNam Airlines để xác minh và sẽ sớm công khai, minh bạch tất cả thông tin sau khi xác minh.

+ Trên mạng xã hội còn có tin đồn bệnh nhân N. đã tham dự khai trương cửa hàng Uniqlo tại Hà Nội?

Tôi là người trực tiếp trao đổi với cô N. và tôi tin rằng bệnh nhân này sau khi từ Nội Bài trở về đã ở tại địa chỉ nhà riêng tại phường Trúc Bạch từ sáng 2/3. Đến 14h ngày 5/3, lái xe đã chở cô này đến Bệnh viện Hồng Ngọc, sau đó Bệnh viện Dịch tễ Trung ương đã tiếp nhận người này vào 17h ngày 5/3.

Cửa hàng Uniqlo ở Hà Nội khai trương vào 18h ngày 6/3 thì không thể có chuyện người này tham dự được.

Sẽ có quyết định lịch học của học sinh toàn TP

– Với diễn biến Hà Nội có ca nhiễm Covid-19, vậy TP có quyết định cho học sinh THPT trở lại trường từ ngày 9/3 và học sinh các cấp còn lại nghỉ đến 15/3, như dự kiến hay không?

Cho đến giờ phút này, chúng tôi đang thực hiện theo quyết định là tất cả học sinh THPT đi học trở lại từ ngày 9/3, còn học sinh từ mầm non, mẫu giáo, tiểu học đến THCS nghỉ đến 15/3.

Tuy nhiên, trước diễn biến mới, sáng nay (7/3), Ban chỉ đạo TP sẽ họp để đánh giá một cách toàn diện, khách quan toàn bộ thông tin về mức độ có thể lây nhiễm, ảnh hưởng của ca nhiễm Covid -19, cũng như tất cả trường hợp có liên quan để quyết định cụ thể lịch học của học sinh toàn TP.

+ Một vấn đề nữa, khi trên địa bàn Hà Nội có ca nhiễm Covid-19 thì cuộc đua F1 sắp tới có ảnh hưởng không?

Tinh thần là chúng tôi vẫn triển khai tổ chức giải đua này,  tuy nhiên, cần phải cập nhật lại. Bảo đảm an toàn cho mọi người dân Thủ đô và người dân Việt Nam phải đặt lên hàng đầu. Ngày 11/3 này, chúng tôi mời Chủ tịch F1 và các chuyên gia F1 vào đánh giá, trên cơ sở đó chúng ta sẽ có quyết định cuối cùng.

+ Xin cảm ơn ông !

 “Hiện nay dịch bệnh Covid -19 đã lan ra 89 nước, vùng lãnh thổ. Hà Nội có nguy cơ cao nhất vì công dân của 89 nước này đều đang hiện diện ở Hà Nội. Đặc biệt, người Việt Nam đi học tập, du lịch, làm việc, công tác trong tháng 2 và đầu tháng 3 vừa qua đều đi lại những nước có nguy cơ lớn như Pháp, Anh, Italy và một số nước khác.Tôi mong, tất cả người dân Hà Nội nói riêng và người dân Việt Nam nói chung nhận thức được mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này để khi đi học tập, công tác, du lịch qua các vùng dịch thì tự giác khai báo, cách ly, thông tin đến các cơ quan có trách nhiệm.Kéo dài thời gian, chúng ta sẽ mất thời gian vàng, như thế nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng sẽ lớn hơn”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội kêu gọi.

Khánh Vân

Nguồn: http://thanhtra.com.vn/xa-hoi/doi-song/co-gai-nhiem-covid-19-o-ha-noi-ngoi-hang-thuong-gia-voi-27-nguoi-tren-chuyen-bay-vn0054_t114c1159n161373

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *