Mưa đá to như quả trứng, hàng nghìn nhà dân tại Lạng Sơn, Cao Bằng…thủng mái, xe hơi vỡ kính

Tiêu Điểm Trong Ngày

Trận mưa đá, kèm theo gió lốc liên tiếp xảy ra chiều và tối ngày 24/1 (30 tết) tại Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn khiến một số ôtô vỡ kính, hơn 1.500 nhà dân bị thủng, tốc mái.

Mưa đá to như quả trứng, hàng ngàn nhà dân thủng mái, xe hơi vỡ cả kín


Một ô tô bị mưa đá rơi vỡ kính. Ảnh Tuổi Trẻ.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống Thiên tai, ngày 24/1 (30 tết) do ảnh hưởng của không khí lạnh ở một số tỉnh miền núi như Bắc Kạn, Thái Nguyên, Cao Bằng, Lạng Sơn có dông lốc, mưa lớn và mưa đá, có nơi mưa đá kích thước to như quả trứng gà.

Tại Bắc Kạn, từ 12h trưa đến 21h30 ngày 30 tết, liên tiếp xảy ra 3 trận mưa đá, đường kính trung bình mỗi viên đá từ 1- 3cm, khiến một số cây cối, rau màu bị hư hại, tài sản người dân bị ảnh hưởng.

Thiệt hại ban đầu do mưa đá và dông lốc đã làm 1.541 nhà (thành phố Bắc Kạn và các huyện Chợ Đồn, Bạch Thông, Ngân Sơn…) mái fibro xi măng bị tốc và thủng mái.

Mưa đá to như quả trứng, hàng ngàn nhà dân thủng mái, xe hơi vỡ cả kín


Nhiều nhà dân bị thủng mái do mưa đá. Ảnh Tuổi Trẻ.

Thông tin trên Vietnamnet cho biết, ngay sau khi xảy ra thiệt hại, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ huy phòng chống thiên tai – tìm kiếm cứu nạn tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành đã trực tiếp kiểm tra và chỉ đạo công tác khắc phục tại huyện Bạch Thông, đồng thời ngay trong đêm 24/1 đã tổ chức họp khẩn để bàn giải pháp khắc phục, đảm bảo ổn định đời sống người dân. Chính quyền các địa phương bị thiệt hại cần chủ động khắc phục theo phương châm “bốn tại chỗ” không để người dân bị đói, rét, không có chỗ ở.

Trước mắt, những hộ bị hỏng toàn bộ mái nhà cần di chuyển tới nhà người thân gần nhất hoặc nhà họp thôn, đồng thời cấp bạt, chăn để tạm thời ổn định chỗ ở cho người dân trong những ngày Tết. Về lâu dài, để ổn định chỗ ở, đảm bảo an toàn cần thay thế, lợp lại mái che bằng tôn; ước tính kinh phí để thực hiện lợp lại 2.542 mái nhà này vào khoảng 30 tỷ đồng.

Mưa đá to như quả trứng, hàng ngàn nhà dân thủng mái, xe hơi vỡ cả kín


Những cục đá lớn to như quả trứng gà được tìm thấy sau trận mưa. ảnh TTXVN.

Do nguồn kinh phí của tỉnh hạn hẹp, trong khi nhu cầu khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra lại lớn, UBND tỉnh Bắc Kạn đã đề nghị Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai xem xét, báo cáo Thủ tướng hỗ trợ nguồn kinh phí khoảng 30 tỷ đồng để tỉnh Bắc Kạn khắc phục ngay hậu quả mưa đá, sớm ổn định chỗ ở của trên 2.542 hộ dân.

Mai Ly (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *