Bệnh nhân Covid-19 thứ 204 là bé trai 10 tuổi, mắc bệnh sau khi đã âm tính

Tiêu Điểm Trong Ngày

6 giờ sáng nay 31.3, đã ghi nhận thêm 1 trường hợp mắc mới. Đó là một bé trai 10 tuổi, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh ngày 15.3

Khu điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư. Nhiều trường hợp từng âm tính, không có biểu hiện bệnh trước khi được xác định là bệnh nhân Covid-19.
ẢNH LIÊN CHÂU

Theo Bộ Y tế, đây là bệnh nhân Covid-19 thứ 204 (nam, quốc tịch Việt Nam, 10 tuổi, có địa chỉ tại phường Cát Lái, quận 2, TP.Hồ Chí Minh).

Bệnh nhân đi từ Praha (CH Czech) tới Istabul (Thổ Nhĩ Kỳ) trên chuyến bay TK 1770 của Turkish Airlines, số ghế 20B vào ngày 14.3 và từ Istanbul-Thổ Nhĩ Kỳ lên chuyến bay số hiệu TK162, số ghế 16K về tới Việt Nam ngày 15.3 (cùng chuyến bay với bệnh nhân 83). Khi nhập cảnh, bệnh nhân 204 không có biểu hiện triệu chứng bệnh, được chuyển cách ly tập trung tại khu cách ly Trường Quân sự Quân khu 7, Quận 12, TP.Hồ Chí Minh.

Kết quả xét nghiệm ngày 18.3 là âm tính với SARS-CoV-2 (gây dịch Covid-19). Trong suốt thời gian cách ly, bệnh nhân không sốt, nhưng người ở cùng phòng cho biết bệnh nhân có hắt hơi từ ngày 18.3. Ngày 27.3 bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm, cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Covid-19 Cần Giờ TP.Hồ Chí Minh.

Theo Bộ Y tế, tại Việt Nam, hiện có 204 bệnh nhân Covid-19, khoảng 70% các bệnh nhân là từ nước ngoài về.

Tại Việt Nam đã xuất hiện lây lan trong cộng đồng và sẽ có diễn biến phức tạp trong thời gian tới. Đáng chú ý, báo cáo thống kê cho thấy, có tới 60,1% không có triệu chứng khi phát hiện, điều này gây khó khăn cho việc phòng chống dịch Covid-19. Nếu tính hệ số lây nhiễm là 2,5 (1 người lây cho 2,5 người), ước tính số nhiễm Covid-19 ở cộng đồng sẽ khá cao.

Hiện nay, cả nước có 24 phòng xét nghiệm được phép công bố các trường hợp dương tính và các phòng xét nghiệm sàng lọc. Bộ Y tế đã ban hành tiêu chuẩn phòng xét nghiệm; công suất hiện đạt 8.250 mẫu/ngày, số sinh phẩm xét nghiệm hiện còn 10.600 test; đã mua thêm 100.000 test phân phối trong đầu tuần tới và đã mua 200.000 sinh phẩm chẩn đoán nhanh của Hàn Quốc vào đầu tháng 4.

Sinh phẩm chẩn đoán nhanh sẽ xét nghiệm sàng lọc cho tất cả người trong khu cách ly, tuy nhiên xét nghiệm bằng test nhanh cần thực hiện sau 7 ngày kể từ khi có tiếp xúc với nguồn bệnh thì mới có thể cho kết quả chính xác.

Bộ Y tế khuyến cáo, để ngăn chặn dịch bệnh Covid-19, Bộ Y tế đề nghị người đân thực hiện tốt 5 điểm sau đây:

  1. Hạn chế tối đa ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết.
  2. Nếu buộc phải ra ngoài luôn đeo khẩu trang, hãy giữ khoảng cách tiếp xúc, tốt nhất là 2 mét.
  3. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.
  4. Vệ sinh và để thông thoáng nhà cửa; lau rửa thường xuyên các bề mặt, các điểm hay tiếp xúc; sinh hoạt lành mạnh.
  5. Thực hiện khai báo y tế trên ứng dụng NCOVI (ncovi.vn), hoặc khai trực tuyến trên tokhaiyte.vn; cập nhật tình hình sức khỏe hàng ngày, giữ liên hệ với cơ sở y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *