12 cửa khẩu ở Lạng Sơn tăng cường phòng virus corona

Tiêu Điểm Trong Ngày

Trước diễn biến phức tạp của virus corona, tỉnh Lạng Sơn đang tập trung tăng cường các biện pháp phòng dịch tại các cửa khẩu – khu vực có nguy cơ dịch xâm nhập cao.

Khu vực cửa khẩu Tân Thanh và Hữu Nghị hàng ngày có lưu lượng người và phương tiện xuất, nhập cảnh lớn; tiềm ẩn nguy cơ cao về dịch bệnh. Do đó, lực lượng chức năng ở đây chủ động phối hợp với cơ sở y tế khu vực để chuẩn bị thuốc, trang thiết bị cấp cứu, khu vực cách ly, sẵn sàng tiếp nhập và điều trị bệnh nhân khi có dịch xảy ra.

Các cán bộ kiểm dịch tại khu vực cửa khẩu Lạng Sơn tập trung phối hợp cùng các lực lượng kiểm soát người xuất, nhập cảnh nhằm phòng ngừa dịch bệnh. Những biện pháp được đơn vị triển khai như: tổ chức truyền thông khuyến cáo phòng chống dịch bệnh ngay từ luồng nhập cảnh; quan sát tình trạng sức khỏe của các hành khách nhập cảnh từ Trung Quốc.

Tại khu vực làm thủ tục nhập cảnh, bố trí lực lượng phát tờ rơi có nội dung về dịch bệnh để người dân, du khách nắm được. Đặc biệt, ở cửa khẩu cũng lắp đặt hệ thống máy đo thân nhiệt từ xa để phát hiện những người nghi nhiễm dịch.

Ông Hoàng Phúc Sinh, Tổ trưởng Tổ Kiểm dịch y tế, Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị cho biết: “Chúng tôi bố trí lực lượng trực từ 7h đến 21h hằng ngày để theo dõi toàn bộ khách nhập cảnh.

Đơn vị cũng chuẩn bị phòng chờ, phòng cách ly, nếu phát hiện trường hợp nghi nhiễm có thể thực hiện các biện pháp tại chỗ nhằm khống chế dịch; quy trình và thao tác xử lý tình huống cũng được đơn vị tổ chức tập huấn, hướng dẫn, đảm bảo các cán bộ đều thực hiện thuần thục, kịp thời và hiệu quả…

Công tác phòng dịch cũng được tăng cường ở tất cả 12 cửa khẩu trên địa bàn.

Ông Lý Kim Soi, Giám đốc Trung tâm kiểm dịch Y tế Quốc tế tỉnh Lạng Sơn cho biết: “Hiện tại, các cửa khẩu có 7 máy đo thân nhiệt từ xa và các máy đo thân nhiệt điện tử, nhằm phát hiện trường hợp nghi nhiễm dịch (người nhiễm thường sốt, thân nhiệt tăng). Đồng thời, các cửa khẩu trang bị hệ thống phun khử khuẩn phương tiện, kiểm soát hàng hóa khi nhập cảnh vào Việt Nam, đáp ứng việc phòng ngừa dịch bệnh”.

Lực lượng chức năng Lạng Sơn tăng cường các biện pháp phòng dịch tại cửa khẩu.

Từ đầu tháng 1/2020 đến nay, tổ kiểm dịch y tế ở các cửa khẩu kiểm soát gần 91.000 lượt khách nhập cảnh, hơn 94.000 lượt người nhập cảnh. Trong đó, riêng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị kiểm soát hơn 44.500 lượt người nhập cảnh, gần 47.000 lượt người xuất cảnh. Tính đến ngày 23/1/2020, tại các cửa khẩu chưa phát hiện trường hợp nào nghi nhiễm dịch.

TIẾN DŨNG/VTC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *