Trung Quốc nói 10.000 người ở Vũ Hán ‘chết vì lý do khác

Thế Giới

Đại sứ Trung Quốc tại Pháp cho hay nước này không che giấu con số tử vong, sau khi có những nghi ngờ về số liệu thống kê nạn nhân Covid-19.

Khi được hỏi về hàng nghìn bình tro cốt và hàng dài người xếp hàng ở nhà tang lễ thành phố Vũ Hán – tâm chấn dịch – đại sứ Trung Quốc tại Pháp, Lu Shaye, giải thích “Covid-19 cướp đi sinh mạng khoảng 2.500 người trong thành phố, còn 10.000 người khác tử vong vì nguyên nhân khác”.

“Nhà tang lễ ở Vũ Hán mở cửa trở lại vào 23/3. Rất nhiều người xếp hàng chờ đợi vì Vũ Hán bị phong tỏa hơn hai tháng. Ngoài những người tử vong vì nCoV, khoảng 10.000 người chết vì lý do khác. Chúng tôi không che giấu số liệu tử vong và các con số là chính xác”, ông nói với truyền hình cáp BFM của Pháp.

Đại sứ Lu cho biết lệnh hạn chế di chuyển tại Vũ Hán 23/1 khiến nhiều người không thể đến thu nhận tro cốt của thân nhân quá cố. Điều này dẫn đến tình trạng xếp hàng dài tại nhà tang lễ Vũ Hán sau khi lệnh hạn chế được dỡ bỏ vào tuần trước.

Ông cho biết ước tính 51.200 người đã chết ở Vũ Hán vào năm 2019, tức trung bình hơn 4.000 người mỗi tháng. Ông giải thích, số liệu cho tháng 1 và tháng 2 thường cao hơn các tháng còn lại chủ yếu vì thời tiết lạnh.

Người dân Trung Quốc giữ cách biệt cộng đồng, tại bờ sông Dương Tử ngày 1/4. Ảnh: AP.

Đã có những nghi ngờ về việc kiểm đếm số tử vong chính thức của Trung Quốc. Các báo cáo từ truyền thông Trung Quốc cho rằng số người qua đời vì Covid-19 nhiều hơn con số công bố. Nhiều ý kiến khác cũng nhận định thống kê tử vong đã không tính đến những những người chết trước khi được xét nghiệm nCoV và những người mắc “các bệnh khác”.

Một bài viết trên tạp chí Caixin dẫn lời một tài xế xe tải cho hay, ông đã giao khoảng 5.000 chiếc bình tro cốt vào ngày 25-26/3 tới phòng tang lễ ở quận Hán Khẩu – một trong 8 cơ sở như vậy tại Vũ Hán. Vào tháng 2, Caixin cũng đưa tin một số bệnh nhân không được đưa vào danh sách nạn nhân của Covid-19 vì họ không có cơ hội được xét nghiệm. Giấy chứng tử của họ chỉ ghi nguyên nhân tử vong vì bệnh viêm phổi nặng hoặc nghiêm trọng. Khi bệnh giống như viêm phổi được báo cáo lần đầu tiên vào cuối tháng 12, chỉ những người có kết quả xét nghiệm dương tính mới được coi là “ca nhiễm”. Do sự thiếu hụt nghiêm trọng về năng lực xét nghiệm lúc đó, phải đến giữa tháng 2, Trung Quốc mới mở rộng tiêu chuẩn chẩn đoán căn bệnh này. Nhân viên y tế cũng cho biết nhiều bệnh nhân đã bị từ chối trong giai đoạn đầu của đợt bùng phát khi hệ thống bệnh viện ở Vũ Hán bị quá tải.

Xe tải chở bình đựng tro cốt đến nhà tang lễ ở Hán Khẩu hôm 26/3. Ảnh: Caixin.

Hôm 1/4, tình báo Mỹ trong một báo cáo gửi Nhà Trắng nói Trung Quốc che giấu dịch bệnh, trưng số liệu Covid-19 giả. Theo đó, ba quan chức Mỹ giấu tên nói với Bloomberg rằng Nhà Trắng tuần trước nhận được báo cáo, trong đó trình bày Trung Quốc đã cố tình không công bố đầy đủ số ca nhiễm và ca tử vong vì nCoV. Hai trong ba quan chức cho biết báo cáo kết luận số liệu thống kê của Trung Quốc là giả.

Tính đến 2/4, Trung Quốc công bố 3.318 ca tử vong, trong đó hơn 2.559 ca ở Vũ Hán. Số ca nhiễm của nước này ở mức 81.589 và 76.408 ca phục hồi. Trên toàn cầu, Covid-19 cướp đi 47.279 sinh mạng, trong đó ít nhất 13.155 ở Italy và hơn 5.000 người ở Mỹ. Số ca nhiễm thế giới lên gần 1 triệu người.

Đại sứ Lu cho hay, sau khoảng hai tháng kiểm soát chặt chẽ việc đi lại trên toàn quốc, Trung Quốc đã kiểm soát được dịch Covid-19. Tuy nhiên, ông cảnh báo mối đe dọa tiềm tàng từ các ca nhập ngoại làm tăng lo ngại bùng phát về đợt bệnh thứ hai.

Nhân viên nhà tang lễ di chuyển thi thể một người nghi ngờ nhiễm nCoV từ một khu chung cư Vũ Hán hồi đầu tháng 2. Ảnh: AP.ư

Nguồn: https://ione.net/tin-tuc/nhip-song/trung-quoc-noi-10-000-nguoi-o-vu-han-chet-vi-ly-do-khac-4078627.html?fbclid=IwAR38445wA31Lh93tNMKOhwdgZFPVoUjuX2oLaW2KSg-P2ERQD5gyhlJuhDg

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *