Quá tải huyệt mộ ở nghĩa trang trên toàn thế giới vì Covid-19

Thế Giới

Những hình ảnh về tuyến đầu của cuộc chiến chống dịch trên khắp thế giới, nơi các nhân viên y tế và dịch vụ tang lễ đang làm việc quên mình để đẩy lùi Covid-19.

Brazil: Những nhân viên dịch vụ an táng phải đào thêm nhiều huyệt mộ mới tại Vila Formosa, nghĩa trang lớn nhất Brazil, khi số lượng người chết do dịch Covid-19 tăng mạnh ở nước này. Tính đến rạng sáng ngày 2/4, quốc gia Nam Mỹ đã công bố thêm 39 người tử vong chỉ trong vòng 24 giờ.

Những nhân viên đào huyệt mộ trong trang phục bảo hộ đang tập trung lại để động viên nhau. Nơi họ đứng là khu vực dành riêng cho các nạn nhân Covid-19, vừa được mở rộng của nghĩa trang này. Tính đến ngày 6/4, ‘xứ sở Samba’ đã ghi nhận 487 người tử vong trên 11.281 ca nhiễm.

Indonesia: Gia quyến đeo khẩu trang, đứng cạnh mộ nạn nhân Covid-19 tại khu vực nghĩa trang do chính phủ mới xây dựng ở Jakarta. Những nhà cầm quyền của ‘xứ sở vạn đảo’ đã ra lệnh thả khoảng 18.000 tù nhân nhằm ngăn chặn Covid-19 lan rộng trong hệ thống nhà tù quá tải. “Đây chỉ là một phần trong kế hoạch trả tự do tổng cộng 30.000 tù nhân và có thể nhiều hơn”, người phát ngôn của Cơ quan quản lý trại giam của nước này, cho biết.

Chile: Hình ảnh ghi lại khoảnh khắc một công nhân đang đặt hoa lên ngôi mộ của nạn nhân xấu số chết vì Covid-19 tại nghĩa trang Chiguayante, Concepcion. Do lo ngại sự lây lan của SARS-CoV-2 có thể lây nhiễm giữa du khách quốc tế và các nhà khoa học làm việc tại những trạm quan sát vũ trụ đặt ở vùng sa mạc phía Bắc Chile, chính phủ đã buộc phải tạm thời đóng cửa trung tâm này.

Italy: Quan tài của những người đã chết vì Covid-19 xếp hàng dài trong nhà thờ của nghĩa trang Serravalle Scrivia ở Alessandria. Công ty dịch vụ tang lễ lớn nhất vùng đã tổ chức gần 600 buổi chôn cất và hỏa táng trong khoảng 3 tháng trở lại đây. Đến hết ngày 4/4, ‘quốc gia hình chiếc ủng’ ghi nhận 15.362 ca tử vong vì virus corona.

Tây Ban Nha: Người thân của các nạn nhân đã chết vì Covid-19 khóc thương bên linh cữu tại nhà hỏa táng của nghĩa trang La Almudena, Madrid. Quốc gia này có số ca tử vong nhiều thứ hai thế giới với 12.418 ca, tính đến trưa 5/4. Điều đó nghĩa là có thêm 674 người chết trong vòng 24 giờ trước đó.

Iran: Ngày 24/3, người thân của nhà báo Abdollah Zavieh bày tỏ lòng tiếc thương đối với ông, người vừa qua đời vì Covid-19, tại nghĩa trang Behesht Zahra ở Tehran. Ở một diễn biến khác, quốc gia Trung Đông này vừa tuyên bố hôm 6/4 rằng họ sẽ không bao giờ nhờ Mỹ hỗ trợ chống đại dịch, dù số ca nhiễm và số người chết vẫn tiếp tục tăng.

Iraq: Các tình nguyện viên và nhân viên y tế mặc trang phục bảo hộ, cầu nguyện bên quan tài của một người đàn ông đã qua đời do Covid-19. Quốc gia láng giềng phía Tây Iran vừa cho xây dựng một nghĩa trang mới dành riêng cho các nạn nhân tử vong bởi đại dịch toàn cầu ở ngoại ô Najaf. Tính đến ngày 6/4, nước này ghi nhận 961 ca nhiễm và 61 người trong số đó đã tử vong.

Thổ Nhĩ Kỳ: Cảnh tượng chiếc xe tang đỗ trước nhà xác để chờ vận chuyển quan tài của nạn nhân Covid-19 đến các nghĩa trang ở Istanbul dần trở thành một thông lệ ở ‘ngã tư của nền văn minh Đông Tây’. Vào ngày 3/4, chính phủ nước này đã phải ra lệnh yêu cầu hầu hết công dân dưới 20 tuổi ở nhà, kèm theo đó là lệnh bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi đông người, tại cửa hàng và nơi làm việc.

Pháp: Các nhân viên dịch vụ tang lễ phải đeo khẩu trang y tế trong khi chuẩn bị quan tài cho nạn nhân Covid-19 tại một trung tâm dịch vụ tang lễ ở Ris-Orangis, Paris. Ngày 3/4, ‘kinh đô ánh sáng’ ghi nhận tổng số ca được xác định nghi nhiễm trong các nhà dưỡng lão lên tới 17.827 người.

Honduras: Hình ảnh được ghi lại vào ngày 31/3, khi các nhân viên phòng tang lễ đang khiêng quan tài của nạn nhân Covid-19 đến một nghĩa trang ở Tegucigalpa. Đầu tháng 4 vừa qua, chính phủ của quốc gia Trung Mỹ này đã quyết định kéo dài lệnh giới nghiêm trên cả nước đến ngày 12/4 do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại nước này.

Nguồn: https://zingnews.vn/qua-tai-huyet-mo-o-nghia-trang-tren-toan-the-gioi-vi-covid-19-post1069033.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *