Vụ chồng ép vợ quan hệ ở Lạng Sơn: Có phạm tội hiếp dâm?

Pháp Luật

Công an huyện Lộc Bình (tỉnh Lạng Sơn) mới đây đã ra quyết định khởi tố Lý Văn Quang (SN 1985, trú tại xã Khánh Xuân, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn) về hành vi Hiếp dâm, quy định tại Khoản 1, Điều 141 Bộ luật Hình sự.

Theo điều tra, Quang kết hôn với chị N.T.V. và có một con chung, tuy nhiên cuộc sống có nhiều mâu thuẫn. Tháng 8/2019, chị V. bỏ về nhà bố mẹ đẻ sinh sống, đồng thời gửi đơn ly hôn tới TAND huyện Lộc Bình.

Quang nhiều lần níu kéo và muốn vợ trở về nhà tiếp tục chung sống nhưng bất thành. Tối 5/2/2020, Quang tiếp tục đến nhà bố vợ để tìm chị V., thấy chị V. ở nhà một mình, Quang đã dùng dao đe dọa và dùng vũ lực khống chế hiếp dâm vợ mình. Sau khi thực hiện hành vi, Quang ném con dao xuống sông.

Sau đó, chị V. trình báo vụ việc tới cơ quan công an. Công an huyện Lộc Bình đã vào cuộc xác minh và ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam Lý Văn Quang.

Trao đổi với PV ANTT về vụ việc dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, quan điểm vụ việc xử lý hình sự người chồng phạm tội hiếp dâm vợ như sau: Đây có thể là trường hợp hy hữu từ trước đến nay và kể từ khi Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 có hiệu lực thì mới có tường hợp người chồng bị khởi tố về hành vi hiếp dâm vợ.

Luật sư Thơm cho rằng, về mặt pháp lý, giữa 2 người vẫn đang là vợ chồng theo luật hôn nhân gia đình. Dù cho vợ bỏ về nhà bố mẹ đẻ sống ly thân và đang nộp đơn ly hôn chồng tại Tòa nhưng chưa có Bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật chấm dứt quan hệ vợ chồng. Quan hệ vợ chồng đã được Pháp luật công nhận dựa trên Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn do Cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Chân dung Lý Văn Quang. Ảnh: Công an cung cấp

Do đó, trong quan hệ vợ chồng thì việc quan hệ tình dục là sự mặc nhiên được pháp luật và xã hội thừa nhận. Đó là một nhu cầu tất yếu của vợ chồng nhằm duy trì quan hệ hôn nhân và cũng có thể để hòa giải mâu thuẫn chồng.

Thực tế, trước khi xảy ra việc giao cấu trái ý muốn này thì trong quá trình chung sống giữa 2 bên vẫn thường xuyên quan hệ tình hoặc đã sinh con. Do mâu thuẫn gia đình, người vợ đã không đồng ý cho chồng quan hệ tình dục. Người chồng vẫn còn tình cảm nên níu kéo bằng cách sử dụng vũ lực để quan hệ tình dục với vợ.

Theo quan điểm của Luật sư, người chồng đòi hỏi nhưng vợ không đáp ứng nhu cầu tình dục và sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực để giao cấu thì cũng không thể coi đó là hành vi Hiếp dâm. Đây là hành vi vi phạm nghĩa vụ tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ/chồng theo Điều 21 Luật hôn nhân và gia đình: “Vợ, chồng có nghĩa vụ tôn trọng, giữ gìn và bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín cho nhau”.

Trong vụ việc này, giữa 2 bên vẫn đang là quan hệ vợ chồng được pháp luật bảo, người chồng đã sử dụng vũ lực, đe dọa ép buộc vợ quan hệ tình dục trái ý muốn là hành vi bạo lực gia đình. Hành vi này có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

Bên cạnh đó, trao đổi với PV Thời Đại về vụ việc này, luật sư Diệp Năng Bình (Trưởng VPLS Tinh Thông Luật, Đoàn luật sư TP.HCM) phân tích: Theo quy định tại khoản 1 Điều 141 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung 2017 quy định về Tội hiếp dâm thì: Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Hoặc cũng tại khoản 1 Điều 143 Bộ luật này quy định Tội cưỡng dâm như: Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, theo các Điều luật kể trên thì không có phân biệt giữa chủ thể của tội phạm (người có hành vi phạm tội) và người bị hại phải có hay không có quan hệ hôn nhân (vợ-chồng). Do đó, nếu chồng có hành vi cưỡng dâm hay hiếp dâm vợ thì cũng có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về các tội này.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *