Sự day dứt của nam phạm nhân Lạng Sơn từng bán cả… người yêu

Pháp Luật

Dù không có công ăn việc làm, nhưng sở hữu vẻ ngoài sáng sủa, đẹp trai, Phan Duy Liêm, SN 1987, trú tại thị trấn Đình Lập, huyện Đình Lập, Lạng Sơn đã xuống Hà Nội sống chung như vợ chồng với cô sinh viên trường CĐ. Để rồi, cả hai đã lên kế hoạch cùng nhóm bạn đưa nhiều cô gái nhẹ dạ cả tin sang bên kia biên giới…

Cô gái bị bán vì “si tình”…?

Phan Duy Liêm là con út trong gia đình có 3 anh chị em. Chị gái Liêm làm công chức Nhà nước, còn anh trai buôn bán kinh doanh cùng bố mẹ. Theo lời Liêm thì gia đình cậu ta thuộc thành phần gia đình khá giả ở khu thị trấn ấy. Khi bố mẹ biết nắm bắt thời cuộc và do biết vun vén, kinh doanh nên gia đình anh ta đã buôn bán gạch men, gạch lát nhà và các vật liệu cho các công trình xây dựng.

Kinh tế gia đình khá giả, đáng lẽ Liêm phải lấy đó làm cơ sở để học hành, xây dựng một tương lai sáng. Nhưng học hết lớp 9, Liêm lấy đủ thứ lý do bỏ học, lêu lổng, rồi dạt nhà xuống Hà Nội, thuê nhà trọ, sống chung với một cô gái. Để rồi, cũng từ đây, nối tiếp những chuỗi ngày phạm pháp sau này.

Theo lời kể của Phan Duy Liêm, mặc dù có người yêu, nhưng anh ta vẫn có thói trăng hoa, yêu đương lăng nhăng. Liêm bảo, ban đầu cậu ta cũng chỉ có ý định chơi bời, qua đường, bù vào khoảng trống của những ngày xa người yêu.

Sau hơn một tháng yêu cô gái tên Thảo, cô gái này biết Liêm có người yêu ở Hà Nội nhưng vẫn chấp nhận bên cạnh anh ta. Liêm bảo, nhiều lần anh ta từ chối, không đi chơi nữa vì không muốn người yêu của mình buồn. Nhưng cô gái tên Thảo ấy cứ níu kéo, thậm chí có lúc cô ấy còn nói thẳng với người yêu của Liêm rằng, đã “qua đêm” với anh ta nhiều lần, khiến Liêm tức tối và tuyên bố bán cô gái “theo đuôi” sang Trung Quốc. Cứ tưởng, Liêm chỉ nói trong lúc nóng giận, nhưng không ngờ, cậu ta làm thật.

Do gia đình làm ăn buôn bán qua biên giới, nên Liêm đã quen biết nhiều mối quan hệ qua đây và quen một người phụ nữ chuyên chăn dắt gái. Người phụ nữ này nhắn nhủ, nếu có phụ nữ đưa sang, Liêm sẽ được món tiền béo bở. Vì vậy, khi bị cô gái “bám đuôi”, Liêm đã lên kế hoạch bán cô gái này bằng cách, liên hệ với đầu cầu bên kia biên giới và chỉ dẫn cho Thảo tự đi theo điều khiển bằng điện thoại của anh ta. “Vụ đầu tiên, bé ấy tự một mình đi theo hướng dẫn điện thoại của em sang bên kia biên giới. Vụ đầu tiên trót lọt, em được hưởng 12 triệu đồng…”, Liêm kể.

Theo tài liệu điều tra, tháng 6-2008, Liêm và Trương Thị Nhung thuê nhà trọ sống với nhau như vợ chồng ở khu vực Triều Khúc, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Ngày 14-6-2008, Đặng Thị Đào (bạn của Liêm) cùng chồng xuống phòng trọ của Liêm chơi và ở đây cặp đôi này được Liêm cho biết mình có tiền là do đã lừa đưa người sang Trung Quốc bán, dưới hình thức làm quen, rủ sang Trung Quốc chơi và người đàn ông này rủ hai người bạn tham gia cùng.

Ngày 22-6-2008, khi Liêm đang chờ bắt xe ở bến xe Mỹ Đình thì nhìn thấy Xuyến. Tên này đã làm quen và giới thiệu mình tên là Đức Anh, là sinh viên của một trường CĐ trên địa bàn quận Thanh Xuân, Hà Nội và chủ động liên lạc với Xuyến qua điện thoại. Để tạo được lòng tin, Liêm đã mời Xuyến về phòng trọ của mình và sau đó rủ sang Trung Quốc chơi, mua sắm.

Ngày 25-6, trên đường từ Cao Bằng xuống Hà Nội, Xuyến gọi điện cho Liêm đón, nhưng người đàn ông này nói bận và bảo Đào ra đón. Tối cùng ngày, Xuyến ăn cơm cùng Nhung (người yêu Liêm), Đào, Nam và cùng nhau vẽ lên viễn cảnh của chuyến đi sang Trung Quốc mua sắm, chơi bời. Tin lời, một ngày sau đó, Xuyến đã sập bẫy của nhóm buôn người.

10g sáng 26-6, nhóm đối tượng dựng lên màn kịch giận nhau để Nhung và Đào đưa Xuyến đi với ý định bán sang bên kia biên giới. Đến 18g cùng ngày, cả 3 đến Lạng Sơn. Sau đó, hai đối tượng này đưa nạn nhân theo lối đường mòn sang Ái Điểm bán cho người phụ nữ tên Thanh như đã hẹn. Tuy nhiên, khi cả ba đang trên đường đưa Xuyến sang Trung Quốc thì bị tổ công tác của đồn biên phòng Chi Ma kiểm tra, phát hiện và bắt giữ.

Quá trình điều tra, mở rộng vụ án, lực lượng CA làm rõ, với thủ đoạn trên, trước đó, Liêm đã cùng Hà Thị Thắm, SN 1980, trú tại thị trấn Đình Lập, huyện Đình Lập, Lạng Sơn (đang bán hàng ở cửa khẩu Chi Ma) và Khuất Văn Phong, SN 1974, trú tại xã Tú Mịch, huyện Lộc Bình, Lạng Sơn lừa bán Hà Thu Thảo, SN 1990, cùng trú tại Đình Lập, Lạng Sơn được 7.000 NDT. Số tiền này, Liêm được chia 2.500NDT. Từ đó, Thanh hẹn, nếu có phụ nữ nào thì đưa sang cho Thanh bán.

Trước đó, tháng 4-2008, Liêm cùng Bế Văn Nam, SN 1989, trú tại Đình Lập, Lạng Sơn đã lừa bán nạn nhân Bế Thị Tâm, là học sinh trọ cạnh nhà Nam được 15 triệu đồng. Số tiền này, cả hai chia nhau tiêu xài hết.

Tháng 4-2008, Liêm làm quen với Đinh Thị Trang, SN 1990, trú tại huyện Tiên Yên, Quảng Ninh, ở cùng khu trọ với Nhung. Liêm cùng người yêu lừa bán Trang sang Trung Quốc. Khi đi trên đường, gặp em gái Trang là Đinh Thị Nhung, Liêm lừa bán cả hai chị em Trang được 27 triệu đồng. Những nạn nhân của Liêm và người yêu cùng nhóm bạn hầu hết bị bán vào động và bị ép làm gái bán dâm.

Vụ việc bị phanh phui, Liêm qua nhiều lần xét xử và đã cộng dồn, đối mặt với mức án 30 năm tù giam, còn người yêu của anh ta cũng đối diện với 15 năm tù giam. Đồng bọn của Liêm cũng lần lượt đối mặt với nhiều năm tù.

Phạm nhân Phan Duy Liêm trong trại giam. Ảnh: N.Vũ

Những chuỗi ngày đi đến… hoàn lương!

Về trại giam Ngọc Lý (Bộ Công an) thụ án, phạm nhân Phan Duy Liêm vẫn tỏ ra cứng đầu, nhiều lần vi phạm kỷ luật trong trại như đánh bạc trong buồng giam, bỏ vị trí lao động, lưu giữ đồ cấm. Không những đánh bạc, Liêm còn không thực hiện đúng thời gian về nghỉ ngơi. Chính vì vậy, những lần vi phạm này, anh ta đều bị cán bộ trại kỷ luật rất nghiêm ngặt bằng hình thức cùm 1 chân trong nhà kỷ luật.

Suốt từ những năm 2011 đến 2015, Liêm liên tục vi phạm và nhận xếp loại trung bình – kém. Tuy nhiên, từ năm 2017, sau nhiều lần bị cán bộ trại gọi lên giáo dục riêng, Liêm đã hiểu ra bản chất vấn đề, chỉ có lao động tốt, mới khiến cho anh ta có ngày trở về sớm hơn. “Mỗi lần nhìn thấy bạn tù khác họ được giảm án, được vui trong niềm vui ấy, bởi ngày về của họ sẽ ngắn dần hơn do họ có thành tích cải tạo tốt, khiến em buộc phải nghĩ lại hành động của bản thân mình. Dần dần, dưới sự chỉ bảo của cán bộ trại giam, em đã nghĩ khác và chăm chỉ lao động…”, phạm nhân Phan Duy Liêm tâm sự.

Ở trong trại giam, Liêm cũng trải qua nhiều công việc khác nhau. Tết 2019, anh ta đã được vào vòng giảm án và Tết năm vừa rồi là năm thứ 2 được giảm. “Vào vòng giảm án, em vui lắm. Bởi biết rằng, bất cứ ai đi tù đều thấy tiếc cho tương lai của mình. Vì vậy, khi được vào vòng giảm, nghĩ về tương lai, em thấy mình có thêm những động lực…”, phạm nhân Liêm chia sẻ.

Cũng theo lời của Liêm thì nếu anh ta chăm chỉ lao động, khoảng 6 – 7 năm nữa Liêm mới hết án. Nhưng anh ta bảo, chính công việc làm mi, làm với cái đẹp đã khiến cho tâm của cậu ta được an hơn và tập trung vào công việc hơn.

Cách nói chuyện có duyên, khuôn mặt dễ mến và lấy được thiện cảm của người đối diện, Liêm bảo rằng, nhiều lúc nghĩ về tương lai, anh ta thấy cũng mông lung, bởi bản thân trước kia không nghe lời bố mẹ nên học hành chẳng ra đâu cả. Vì vậy, nếu được mãn hạn tù, Liêm bảo có thể sẽ theo nghề của gia đình và có thể sẽ giúp anh trai đi buôn bán, để dựng lại cuộc sống và làm lại cuộc đời…

Nguyễn Vũ/

Nguồn: https://phapluatxahoi.vn/su-day-dut-cua-nam-pham-nhan-tung-ban-ca-nguoi-yeu-185390.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *