Bắt tạm giam Shark Tam, cựu Chủ tịch Tập đoàn Asanzo

Bắt tạm giam Shark Tam, cựu Chủ tịch Tập đoàn Asanzo

Ông Phạm Văn Tam (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo) và ông Phạm Xuân Tình (Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo) bị cơ quan điều tra thay đổi biện pháp ngăn chặn, từ cấm đi khỏi nơi cư trú sang bắt tạm giam để điều tra về tội “Trốn thuế”.

Ngày 24/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã thi hành lệnh bắt tạm giam đối với ông Phạm Văn Tam (44 tuổi, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo) và ông Phạm Xuân Tình (Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo) về tội “Trốn thuế”.

Trước đó, cả 2 bị can này bị cơ quan điều tra khởi tố nhưng cho tại ngoại, áp dụng biện pháp ngăn chặn là cấm đi khỏi nơi cư trú.


Ông Phạm Văn Tam.

Quá trình điều tra sai phạm tại Tập đoàn Asanzo, cơ quan điều tra xác định, ông Tam đã chỉ đạo ông Tình ký kết các hợp đồng nguyên tắc với Công ty TNHH đầu tư thương mại Việt Tài, Công ty TNHH đầu tư sản xuất An Thiên…, từ đó không xuất hóa đơn và để ngoài sổ sách kế toán các khoản liên quan đến doanh thu bán hàng cho Công ty TNHH Điện lạnh Asanzo của Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo.

Tiếp đó, Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo sử dụng hóa đơn không hợp pháp để hạch toán hàng hóa, nguyên liệu đầu vào trong hoạt động phát sinh nghĩa vụ thuế nhằm mục đích trốn số tiền thuế phải nộp hơn 15,7 tỷ đồng.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo được thành lập vào tháng 10/2016 với vốn điều lệ 100 tỷ đồng. Trong đó, ông Tam góp vốn 90 tỷ đồng (nắm giữ 90% cổ phần), 10% còn lại được chia đều cho 2 tổ chức và 3 cá nhân khác.

Giai đoạn này, ông Tam được biết đến là người sáng lập kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo, hoạt động chính trong lĩnh vực sản xuất sản phẩm điện tử mang thương hiệu Asanzo.

Vụ việc đang được công an điều tra, xử lý.

Theo Minh Anh

Tiền Phong

Khởi tố, truy nã đặc biệt nhân viên tín dụng, ngân hàng

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đã ra quyết định khởi tố, truy nã đặc biệt đối với Trần Quang Toàn nhân viên tín dụng tại một ngân hàng.

Quyết định truy nã của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đối với Trần Quang Toàn. Ảnh CAND

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đã ra quyết định truy nã đặc biệt đối với Trần Quang Toàn (sinh năm 1995, trú thôn Tà Mon, xã Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Trong khoảng thời gian từ tháng 2/2023 đến tháng 5/2023, Trần Quang Toàn lợi dụng là nhân viên tín dụng tại một ngân hàng chi nhánh huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận đã vay mượn tiền của nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Hàm Thuận Nam để đáo hạn ngân hàng và hẹn vài ngày sau khi đáo hạn xong cho khách hàng sẽ hoàn trả.

Vì thấy Toàn là công dân sinh sống tại địa phương, nhân viên của ngân hàng nên các hộ dân trên đã tin tưởng cho mượn tiền.

Tuy nhiên, Toàn không thực hiện hoạt động đáo hạn mà chiếm đoạt 15 tỷ đồng của các nạn nhân để sử dụng vào mục đích cá nhân rồi bỏ trốn.

tintucquanhta

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *