Tăng lương từ 1-7: Không để tăng giá bất hợp lý, mất đi ý nghĩa tăng lương

Tăng lương từ 1-7: Không để tăng giá bất hợp lý, mất đi ý nghĩa tăng lương

Phó thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu thanh tra, kiểm tra quá trình niêm yết thực hiện các chính sách, quy định về giá. Không để tăng lương dẫn đến tăng giá bất hợp lý.

Phó thủ tướng Lê Minh Khái – Ảnh: VGP

Ngày 12-6, Phó thủ tướng Lê Minh Khái, trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá, chủ trì cuộc họp về quản lý, điều hành giá những tháng còn lại của năm 2024.

Tâm lý kỳ vọng rất lớn khi tăng lương vào thời điểm 1-7 tới
Báo cáo của Bộ Tài chính cho thấy bình quân 5 tháng đầu năm nay, CPI tăng 4,03% so với cùng kỳ năm 2023. Trong mức tăng này, có 10/11 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá tăng, 1 nhóm hàng có chỉ số giá giảm.

Phó thủ tướng nhận xét lạm phát vẫn nằm trong giới hạn Quốc hội cho phép (4,5%). Nếu không có gì biến động đột biến thì chúng ta sẽ kiểm soát tốt.

“Vừa rồi Thủ tướng đã chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành, đề nghị kiểm soát lạm phát ở mức cận dưới và tăng trưởng ở mức cận trên so với mục tiêu đề ra”, Phó thủ tướng cho biết.

Tuy nhiên, lãnh đạo Chính phủ cũng lưu ý áp lực lạm phát vẫn thường trực trước các yếu tố như tăng lương, tình hình biến động của thế giới, APEC không tăng sản lượng xăng dầu.

Đặc biệt là việc đứt gãy chuỗi cung ứng vận tải biển làm chi phí vận tải tăng lên, một số mặt hàng dịch vụ theo yêu cầu cơ cấu giá thành đòi hỏi phải điều chỉnh.

Trong bối cảnh tâm lý kỳ vọng là rất lớn khi tăng lương vào thời điểm 1-7 tới, Phó thủ tướng đề nghị làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra quá trình niêm yết thực hiện các chính sách, quy định về giá, trong đó kiểm tra yếu tố hình thành giá, không để tăng lương dẫn đến tăng giá bất hợp lý, “thành thói quen”, làm mất đi ý nghĩa việc tăng lương.

“Phải kiểm tra, kiểm soát, đặc biệt là đối với các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu, niêm yết giá tại các chợ truyền thống”, Phó thủ tướng yêu cầu.

“Cái gì chúng ta kiểm soát được thì kiểm soát chặt, cái gì thị trường quyết định thì phải theo sát để có những cơ chế phù hợp, thí dụ như xăng dầu hiện nay là phải bình ổn”, ông nhấn mạnh.

Ai không gửi đề xuất, sau này sẽ phải chịu trách nhiệm

Phó thủ tướng Lê Minh Khái cũng yêu cầu tiếp tục lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ công theo thẩm quyền cho phù hợp, trong đó nêu rõ mức độ, thời điểm tăng giá và phải phối hợp với Tổng cục Thống kê, các cơ quan có liên quan đánh giá tác động, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Trong đó, ba ngành y tế (liên quan đến dịch vụ khám, chữa bệnh), giáo dục (liên quan tới học phí giáo dục đại học và cơ sở giáo dục nghề nghiệp) và điện lực có báo cáo đề xuất lộ trình để Ban Chỉ đạo tham mưu Thủ tướng Chính phủ.

Lãnh đạo Chính phủ cũng đề nghị các đơn vị thực hiện nghiêm kịch bản điều hành giá, đề xuất tăng giá hàng hóa, dịch vụ phải nêu rõ thời điểm và lộ trình và mức độ, báo cáo Ban Chỉ đạo điều hành giá.

Phó thủ tướng thẳng thắn: “Không gửi là các đồng chí chịu trách nhiệm. Sau này đề xuất điều chỉnh mà không được đồng ý, ảnh hưởng tới việc chung, tới sản xuất kinh doanh, tác động tới CPI thì các đồng chí chịu trách nhiệm”.

Người đứng đầu Ban Chỉ đạo điều hành giá cũng nhấn mạnh các chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa phải đảm bảo, thực hiện nghiêm. Làm tốt công tác này sẽ hỗ trợ tốt cho công tác kiểm soát lạm phát.

Tại cuộc họp, Bộ Tài chính cũng được giao kiểm tra tình hình giá cả tại các trung tâm lớn như Hà Nội, TP.HCM để có hướng xử lý nhanh khi có diễn biến liên quan đến lạm phát.

BÌNH KHÁNH

https://tuoitre.vn/tang-luong-tu-1-7-khong-de-tang-gia-bat-hop-ly-mat-di-y-nghia-tang-luong-2024061219461712.htm

TIỀN LƯƠNG CỦA SĨ QUAN QUÂN ĐỘI TỪ 1/7/2024

(Chinhphu.vn) – Bộ Chính trị thống nhất với phương án chưa thực hiện trả lương theo vị trí việc làm, thay vào đó sẽ tăng lương cơ sở khoảng 30%, từ 1,8 triệu đồng/tháng lên 2,34 triệu đồng/tháng từ ngày 1/7/2024. Vậy, sau ngày 1/7, lương của bộ đội tăng bao nhiêu? Mức lương của sĩ quan Quân đội từ ngày 1/7/2024 sẽ như thế nào?

Tiền lương của sĩ quan quân đội và quân nhân chuyên nghiệp vẫn thực hiện theo quy định hiện hành

Chiều 20/6, tại cuộc họp báo của Bộ Nội vụ, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, Bộ Chính trị đã thống nhất với phương án chưa thực hiện trả lương theo vị trí việc làm, thay vào đó sẽ tăng lương cơ sở khoảng 30%, từ 1,8 triệu đồng/tháng lên 2,34 triệu đồng/tháng từ ngày 1/7/2024. Vậy, sau ngày 1/7, lương của bộ đội tăng bao nhiêu?

Theo báo QĐND, hiện lương cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang được tính bằng lương cơ sở nhân hệ số lương. Hệ số lương được tính theo ngạch bậc của từng nhóm công chức.

Như vậy, mức lương của sĩ quan quân đội, quân nhân chuyên nghiệp từ ngày 1/7/2024 vẫn được thực hiện theo quy định hiện hành với công thức sau:

Tiền lương sĩ quan quân đội, quân nhân chuyên nghiệp bằng hệ số lương sĩ quan quân đội, quân nhân chuyên nghiệp nhân mức lương cơ sở.

Trong đó: Mức lương cơ sở từ 1/7/2024 là 2,34 triệu đồng/tháng; hệ số lương sĩ quan quân đội tùy thuộc vào cấp bậc quân hàm.
Chưa thay đổi phụ cấp đối với sĩ quan quân đội
Ngoài ra, hiện nay, bên cạnh việc hưởng lương theo hệ số, sĩ quan quân đội còn được hưởng các loại phụ cấp khác, như: Thâm niên, phụ cấp chức vụ… Với quy định này, các loại phụ cấp này chưa thay đổi.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, Bộ Chính trị đã thống nhất thực hiện 4/6 nội dung đã rõ, đủ điều kiện thực hiện trong đề án cải cách chính sách tiền lương từ ngày 1/7.

Còn 2 nội dung chưa thực hiện gồm các bảng lương mới (bỏ mức lương cơ sở và hệ số lương); cơ cấu lại và sắp xếp thành 9 chế độ phụ cấp mới, do phát sinh nhiều bất cập, cần phải tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện từng bước, thận trọng; đồng thời phải rà soát trình cấp có thẩm quyền xem xét sửa đổi hoặc bãi bỏ các quy định liên quan đến mức lương cơ sở.

Theo nghị quyết về cải cách tiền lương, sẽ có 9 loại phụ cấp mới như phụ cấp kiêm nhiệm, thâm niên vượt khung, trách nhiệm công việc, ưu đãi theo nghề…

Tuy nhiên từ ngày 1/7, các điều kiện chưa đủ thực hiện 9 loại phụ cấp này nên Chính phủ đề nghị giữ nguyên phụ cấp hiện hành như phụ cấp chức vụ lãnh đạo, kiêm nhiệm, thâm niên vượt khung, trách nhiệm theo nghề.

Chính phủ sẽ chịu trách nhiệm nghiên cứu sửa đổi, bổ sung chế độ phụ cấp và một số chế độ đặc thù của lực lượng vũ trang, cán bộ, công chức, viên chức một số chuyên ngành, đặc biệt là phụ cấp theo nghề mà trong quá trình thực hiện phát sinh bất hợp lý.

Với các cơ quan, đơn vị hành chính nhà nước đang được áp dụng cơ chế tài chính và thu nhập đặc thù, Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì rà soát lại bộ khung pháp lý.

Từ đó có cơ sở để quyết định việc sửa đổi hoặc bãi bỏ cơ chế tài chính và thu nhập đặc thù của cơ quan cho phù hợp.

Theo Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà, cải cách chính sách tiền lương là vấn đề hệ trọng, lớn, nhạy cảm, tác động tới hàng chục triệu cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang; tác động tới 50 triệu đối tượng hưởng các chính sách gắn với lương cơ sở.

Do đó, khi triển khai vấn đề này cần phải thận trọng, kỹ lưỡng, chắc chắn, toàn diện, rõ đến đâu thực hiện tới đó, không thể nóng vội.

Bộ trưởng cho biết, từ tháng 12/2021 tới nay, Chính phủ, Ban Chỉ đạo Trung ương về cải cách chính sách tiền lương đã có 21 cuộc họp nhằm cân nhắc kỹ lưỡng, thận trọng để ra được phương án cải cách tiền lương tốt nhất.

Quan điểm và nguyên tắc đầu tiên đó là bảo đảm sự hài hòa, tương quan giữa các đối tượng, công bằng, bình đẳng…

Mức lương của sĩ quan Quân đội từ ngày 1/7/2024

tintucquanhta

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *