Sự thật vụ 1900 Hair Salon mang gần 700 bộ tóc hiến tặng đi bán

Sự thật vụ 1900 Hair Salon mang gần 700 bộ tóc hiến tặng đi bán

Mạng xã hội đang xôn xao trước thông tin về việc 1900 Hair Salon mang tóc hiến tặng bệnh nhân đi bán. Sự thật là gì?


Vào tối 12/6, hàng loạt các Fanpage, người dùng trên mạng xã hội Facebook lần lượt lan truyền loạt bài viết với nội dung “bóc phốt” chủ salon tóc đã bán đi hàng trăm bộ tóc thật (được hiến tặng cho bệnh nhân ung thư) nhằm trục lợi.

Cụ thể, các trang mạng xã hội đăng tải thông tin về vụ việc ông Nguyễn Văn Chiến – Chủ Salon tóc 1900 Hair Salon và nhân viên tham gia hoạt động từ thiện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh nhưng rời đi rất nhanh.

Mạng xã hội còn đăng tải thông tin Salon tóc 1900 Hair Salon đã nhận 700 bộ tóc của người dân hiến tình nguyện cho bệnh nhân ung thư nhưng chỉ trao 50 bộ cho từ thiện, số còn lại mang bán với giá cao. Những bài viết đăng trên mạng xã hội đã nhanh chóng thu hút rất nhiều người quan tâm.


1900 Hair Salon vướng lùm xùm mang tóc hiến tặng đi bán – Ảnh: 1900hairsalon.com

Để làm rõ nội dung trên, phóng viên Báo Công Thương đã liên hệ tới Salon tóc 1900 Hair Salon.

Đại diện truyền thông của salon tóc cho biết, sự việc đăng tải trên mạng xã hội không đúng sự thật, đồng thời khẳng định, số tóc nhận được từ trước tới nay đều được trao tận tay bệnh nhân ung thư, tổ chức thiện nguyện… và khuyên cộng đồng mạng hết sức tỉnh táo trước những thông tin sai sự thật.

“Hiện chúng tôi đã làm đơn và phối hợp với luật sư để làm rõ vụ việc”, đại diện 1900 Hair Salon nói.

Để có thông tin khách quan về sự việc, phóng viên đã liên hệ tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh, nơi diễn ra hoạt động trao tóc từ thiện cho bệnh nhân ung thư.


Báo cáo của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh.

Theo thông tin báo cáo từ phía bệnh viện, Phòng Công tác xã hội của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh đã tiếp nhận tổng cộng 703 bộ tóc được hiến tặng từ các tình nguyện viên. Tại buổi lễ trao tặng tóc cho bệnh nhân ung thư, phía bệnh viện và đại diện salon đã trao tặng 50 bộ tóc cho người bệnh.

Số lượng 50 bộ tóc được trao do Phòng Công tác xã hội khảo sát toàn bộ các bệnh nhân tại Trung tâm Ung bướu, bệnh nhân đăng ký nhu cầu. Sau đó Phòng công tác xã hội đã tổng hợp, gửi số lượng về Quỹ Ngày mai tươi sáng.

Số bộ tóc còn lại (trong tổng số 703 bộ tóc được hiến tặng) hiện đang được Phòng công tác xã hội của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh quản lý, chờ bàn giao cho Quỹ Ngày mai tươi sáng.

Phía Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh còn cho biết, chương trình đã nhận được sự chung tay, đồng hành của 16 salon tóc tại Bắc Ninh cử người đến cắt tóc cho các tình nguyện viên hiến tóc tại Bệnh viện, vừa nhận chỉnh sửa tóc miễn phí cho các tình nguyện viên đến hiến tóc.

“Chương trình là hoạt động xã hội mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, tiếp thêm tinh thần, nghị lực cho những bệnh nhân ung thư có tinh thần tích cực hơn trong cuộc sống, góp phần lan toả tinh thần yêu thương, sẻ chia, lối sống lành thiện tới cộng đồng”, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh lên tiếng.

Báo Công Thương sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Minh Quang – Vũ Hạ

703 bộ tóc do các tình nguyện viên hiến đang được phòng CTXH bệnh viện ĐK Bắc Ninh quản lí?

Trước những ồn ào xung quanh việc tặng tóc và hiến tóc cho các bệnh nhân ung thư, tại khoản J.Y – 1 nhân viên Bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh và cũng là người tham gia trực tiếp sự kiện “tặng tóc cho bệnh nhân ung thư” cũng đã liên tiếng về toàn bộ sự việc.

Theo tài khoản J.Y thì nhân viên phòng CTXH của bệnh viện ĐK Bắc Ninh mong muốn có được 1 chương trình hiến tóc cho bệnh nhân ung thư tại viện nên đã chủ động liên hệ với Nguyễn Chiến và 1900 Hair Salon để được giúp đỡ và cố vấn. Tuy nhiên, thay vì nhận lời thì anh Chiến đã đề nghị phòng công tác xã hội liên hệ với Quỹ Ngày Mai Tươi Sáng của Bộ Y Tế vì 1900 Hair Salon đang đồng hành cùng quỹ này.

Các bên lên tiếng vụ salon tóc bị tố ăn chặn tóc hiến tặng bệnh nhân ung thư: Khác xa đồn đoán trên mạng! – Ảnh 4.
“Khi nói chuyện trực tiếp với Chiến- bạn rất lễ phép và có chia sẻ thật là: “chị ơi, chị thông cảm là chúng em không ngại vất vả gì đâu ạ, nhưng chương trình này chúng em nhận lời đồng hành cùng Quỹ Ngày Mai Tươi Sáng của Bộ Y Tế chứ chúng em không làm cá nhân để tránh những hiểu lầm không đáng có sau này chị ạ, vậy có gì, chị liên hệ trực tiếp với bên quỹ- nếu Quỹ đồng ý thì chúng em xin hỗ trợ hết mình ạ!”. Rồi bạn Nhung bên phòng CTXH liên hệ với bên quỹ NMTS- rất may là các anh chị hoan hỉ đồng ý và chỉ dẫn những thủ tục cần làm!””, chị G. chia sẻ.

Bên cạnh đó, chị G. cũng lên tiếng về việc chỉ tặng 50 bộ tóc giả cho bệnh nhân ung thư tại viện, “Các anh chị nói có nhu cầu xin bao nhiêu bộ tóc cho bệnh nhân? Thì thú thật là chúng tôi có đi khảo sát khoa, bệnh nhân ung thư ra vào liên tục, hiện lúc đó có 50 người đăng ký nhận, nên nói xin tầm 50 bộ! ( bên quỹ nói bao nhiêu bệnh nhân xin và đăng ký đều sẵn sàng tặng)”.

Các bên lên tiếng vụ salon tóc bị tố ăn chặn tóc hiến tặng bệnh nhân ung thư: Khác xa đồn đoán trên mạng! – Ảnh 5.
Anh Chiến – chủ 1900 Hair Salon trong buổi trao tặng tóc cho bệnh nhân ung thư tại bệnh viện đa khoa Bắc Ninh

Chị G. cũng khẳng định, ban đầu chỉ có 100 người đăng ký hiến tóc nhưng sau đó số lượng tăng lên đến hơn 600 người nên phía Bệnh viện đã liên hệ với các anh chị em salon tóc tại Bắc Ninh để nhờ hỗ trợ. “Khi đăng ký thì chỉ có hơn 100 người hiến tóc nhưng số lượng thực tế đến hiến lên đến con số khủng hơn 600 người- quá nhiều so với lực lượng thợ tóc nên các anh chị đã thực sự vô cùng vất vả, cắt đến quá trưa, giữa trời oi bức mà không kịp uống ngụm nước nữa”, chị G. cho biết.

Cũng theo nữ nhân viên bệnh viện, phía salon tóc 1900 cũng chủ động về từ ngày hôm trước để hỗ trợ bệnh viện tổ chức chương trình sao cho hiệu quả nhất cho các bệnh nhân và người hiến tóc. Còn về việc đội ngũ 1900 và Quỹ Ngày mai tươi sáng rời đi trước khi kết thúc sự kiện cũng được chị G. giải thích là do buổi chiều cả nhóm còn phải thực hiện chương trình thiện nguyện bên tỉnh Bắc Giang.

Trước những thông tin cho rằng 1900 Hair Salon đã “giấu nhẹm” hơn 700 bộ tóc để trục lợi, thì phía bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh cũng cho biết, hiện tại 703 bộ tóc được hiến đang được phòng CTXH quản lí, chờ bàn giao cho Quỹ Ngày mai tươi sáng.

Như vậy có thể thấy, phía 1900 Hair Salon chỉ kết hợp với Quỹ Ngày mai tươi sáng để tặng 50 bộ tóc giả cho các bệnh nhân ung thư và hỗ trợ cắt tóc cho những người đến hiến tóc chứ không trực tiếp tiếp nhận hay lưu giữ số lượng tóc hiến.

Quỹ Ngày mai tươi sáng nói gì?

Trước những thông tin trái chiều trên MXH xung quanh việc hiến tặng tóc cho bệnh nhân ung thư, tao đổi nhanh với PV, một thành viên Quỹ Ngày mai tươi sáng cho biết, lãnh đạo và những người phụ trách đã nắm được sự việc xôn xao chia sẻ trên mạng xã hội.

Phía đơn vị đang bàn họp và sẽ có thông tin đính chính chính thống đăng tải trên các phương tiện truyền thông sớm nhất.

Trong cuộc trao đổi, thành viên này cho rằng bước đầu có thể nhận thấy đây là thông tin sai sự thật do một số đối tượng xấu nhằm gây ảnh hưởng đên uy tín của quỹ.

tintucquanhta

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *