Sau tuổi 50 mới nhận ra, thất bại đáng sợ nhất khi về già không phải là không có tiền, mà là ở 4 điều này

Sau tuổi 50 mới nhận ra, thất bại đáng sợ nhất khi về già không phải là không có tiền, mà là ở 4 điều này

Ở tuổi trẻ, chúng ta thường nghĩ cuộc sống chỉ có tiền là đủ. Vậy nhưng đến khi có tuổi mới nhận ra, thất bại lớn nhất của đời người không phải không có tiền, mà chính là không làm được 4 điều sau đây!

Thứ nhất, không nuôi dạy con cái không nên người

Đối với những người trên 50 tuổi, hầu hết con cái của họ đã bắt đầu bước vào xã hội. Quá trình tìm kiếm việc làm của các con chính là vấn đề khiến các bậc cha mẹ lo lắng.

Lo cho con không có học vấn cao, không có bằng cấp từ các trường “xịn”, không có quan hệ để dựa dẫm, nhờ vả sẽ bị chèn ép hay thậm chí lo họ sẽ không chống chọi được với những cám dỗ của cuộc đời… Tất cả đều là những nỗi lo thường trực trong lòng mỗi bậc phụ huynh.

Có người lúc này mới hối hận vì trước kia chỉ mải lo công việc kiếm tiền mà bỏ bê gia đình, không dành nhiều tâm huyết cho việc nuôi dạy con cái. Bây giờ, khi các con đã khôn lớn và định hình tính cách, dù họ muốn can thiệp hay thay đổi cũng đã muộn.

Nếu bạn không dạy con mình, cuối cùng, xã hội sẽ dạy chúng theo cách tàn nhẫn hơn.

Chính vì lẽ đó, nuôi dạy con cái không nên người trở thành một trong những thất bại đáng sợ nhất sau tuổi 50.


Món quà quý của tuổi già chính là sức khỏe và sự hiếu thuận của con cháu, ảnh: dSD

Thứ hai, liên tục đón nhận những tin không vui về sức khỏe của bản thân

Tuổi đôi mươi cần phải học hành chăm chỉ để vào được trường tốt; ba mươi tuổi thì cần nỗ lực hết mình để có được công việc lý tưởng; bốn mươi tuổi đồng hành cùng con cái, song song với việc cật lực kiếm tiền… Ở tuổi 50, cuộc sống chợt bừng sáng, chỉ khi đó mới bắt đầu tận hưởng và sống cho chính mình.

Tuy nhiên, điều kiện tiên quyết để tận hưởng cuộc sống là phải có một cơ thể khỏe mạnh.

Sức khỏe đủ đầy là nền tảng của mọi thứ. Một khi đã mất đi sức khỏe thì dù có bao nhiêu tiền bạc, của cải, địa vị, con cái có hiếu thảo đến đâu, thì cuộc sống chỉ như bóng trăng trên nước, hơi thở thì còn đấy nhưng chỉ một gợn nhỏ cũng đủ làm lu mờ, méo mó.

Vì vậy, điều quan trọng nhất trong cuộc sống là bảo vệ sức khỏe của mình. Đến tuổi 50 là lúc hưởng thụ cuộc sống, sống cho chính mình, nhưng lại sức khỏe yếu đi, bệnh tật hành hạ suốt ngày thì đó thực sự là bi kịch của cuộc đời.

Có lẽ, khi còn trẻ người ta coi tiền rất quan trọng và cho rằng không có tiền là điều đáng buồn nhất trong cuộc đời.

Tuy nhiên, khi trải nghiệm đủ nhiều và bước sang tuổi 50, bạn sẽ thấy rằng trong cuộc sống có nhiều điều còn bi thảm hơn cả nghèo túng.

Song dù mọi chuyện có buồn bã đến đâu, chỉ cần chúng ta dũng cảm đối mặt và chủ động vượt qua thì tương lai sẽ luôn tràn ngập ánh nắng.

Thứ ba, sau nửa đời người nhìn lại sự nghiệp của mình chỉ như công dã tràng

Có người từng nói: “Khi còn trẻ, chúng ta luôn mơ ước được thay đổi thế giới, đến cuối cùng, chúng ta chỉ muốn thay đổi bản thân mình”.

Sau tuổi 50 thất bại đáng sợ nhất là trong quá trình theo đuổi ước mơ, chúng ta đã không nắm bắt được phương hướng và mức độ đúng đắn. Cuối cùng, kết quả nhận lại chỉ như “dã tràng xe cát biển Đông”. Nỗ lực và bận rộn cả đời nhưng vẫn phải trở lại vạch xuất phát.

Mỗi sự lựa chọn lại dẫn tới một kết quả hoàn toàn khác nhau. Để đến cuối cùng, có người gặt hái thành tựu để đời, có người tích góp được một phần gia sản cho con cháu về sau, nhưng cũng có không ít người trở về với hai bàn tay trắng.

Không nói đến sự nghèo nàn, túng thiếu về mặt kinh tế ở tuổi già khiến người ta bi ai, mà điều khiến người ta cảm thấy đáng sợ hơn cả là cảm xúc thất vọng về bản thân mình.

Có người nói, trên đời này không thiếu những người sinh sau đẻ muộn, chỉ cần họ kiên trì ước mơ, dám đấu tranh thì ắt sẽ thành công. Nhiệt huyết tuổi trẻ khiến bạn có thể đứng lên hết lần này tới lần khác sau vô số thất bại. Nhưng khi đã bước vào giai đoạn trung niên, không phải ai cũng có dũng khí để tiếp tục mạo hiểm.

Nếu chỉ có tiền thì vẫn chưa đủ để có một tuổi già hạnh phúc, ảnh: dsD

Thứ tư, hôn nhân thất bại

Ở tuổi 50, dù chưa quá già nhưng chúng ta đã đi được hơn nửa chặng đường đời, cha mẹ và con cái đang dần rời xa, người duy nhất có thể luôn ở bên cạnh chính là bạn đời.

Ly hôn ở tuổi 50 sẽ là một đòn nặng nề cho cả hai. Đặc biệt là với những người ly hôn trong thế bị động, họ sẽ cảm thấy lạc lõng, cô đơn và bất lực.

Thất bại trong hôn nhân tuy không phải là điều đáng xấu hổ vì ở bất cứ lứa tuổi nào ai cũng có quyền mưu cầu hạnh phúc.

Song khi một người bước sang tuổi 50, sự nghiệp và gia đình có xu hướng ổn định, mọi thay đổi không phải là chuyện của hai người nữa, mà sẽ ảnh hưởng đến nhiều thế hệ trước sau: Chính bản thân họ sẽ không được yên ổn; cha mẹ họ cũng lo lắng, phiền muộn; con cái thất vọng, chán nản.

Hai người đã cùng nhau trải qua bao giông gió bao nhiêu năm, việc chia tay khi sắp bước vào tuổi già là một cú sốc, tổn thương cho chính bản thân, bạn đời và cả gia đình.

tintucquanhta

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *