Cho con trai sử dụng điện thoại, tài khoản của mẹ “bay” hơn 300 triệu đồng: Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới tinh vi

Cho con trai sử dụng điện thoại, tài khoản của mẹ “bay” hơn 300 triệu đồng: Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới tinh vi

Mới đây, một học sinh cấp hai ở Trung Quốc, muốn mua một tài khoản trò chơi trên Internet nhưng lại bị lừa hơn số tiền hơn 100.000 nhân dân tệ, tương đương hơn 300 triệu đồng.

Cho con trai sử dụng điện thoại, tài khoản của mẹ

Cụ thể, Tiểu Minh, đang học cấp hai, sống với cha mẹ ở Bắc Kinh, muốn mua một tài khoản game online nên đã sử dụng điện thoại của mẹ tìm kiếm trên APP “Xianyu”.

Cậu nhanh chóng tìm được một tài khoản có mức giá phù hợp và lập tức liên hệ với người bán. Tuy nhiên, người bán nói rằng anh ta muốn thực hiện giao dịch ngoài ứng dụng nên Xiao Ming thêm bạn trên QQ với anh ta. Sau khi chuyển tiền để mua tài khoản game, bên kia cũng gửi tài khoản game cho Tiểu Minh.

Một lúc sau, bên kia liên lạc với Tiểu Minh và thông báo cho cậu rằng tài khoản Xianyu đã bị chặn thanh toán vì không giao dịch qua nền tảng. Nếu cậu không khôi phục thanh toán cho tài khoản, điểm kinh nghiệm sẽ bị trừ. Tiểu Minh rất lo lắng và sợ bị trừ điểm nên cậu đã làm theo hướng dẫn của đối phương, tải xuống một phần mềm.

Những thành viên trong nhóm xúi giục Tiểu Minh cài đặt một ứng dụng để thực hiện thao tác mua điện thoại di động, máy tính bảng và các vật phẩm khác trên mạng, và nói rằng sau khi lệnh phong toả tài khoản thanh toán được dỡ bỏ, số tiền sẽ được hoàn lại cho Tiểu Minh.

Sau khi thao tác thanh toán hoàn tất, bên kia bỗng biến mất không dấu vết. Lúc này Tiểu Minh mới nhận ra rằng có thể mình đã bị lừa và kể với bố mẹ chuyện đã xảy ra. Bố mẹ cậu lập tức gọi cảnh sát.

Sau khi nhận được cuộc gọi báo án, lực lượng cảnh sát Trung tâm chống lừa đảo thuộc Đội điều tra hình sự nhanh chóng can thiệp, thực hiện các biện pháp khoá tài khoản thanh toán và đóng băng tiền của nạn nhân.

Sau khi theo dõi các tài khoản và số tiền gian lận liên quan, phía cảnh sát đã làm sáng tỏ vụ án đồng thời tổ chức truy bắt nghi phạm. Với sự hợp tác của cảnh sát địa phương, các nghi phạm đã bị bắt giữ cùng một số điện thoại di động, máy tính bảng Apple..

Cho đến nay, toàn bộ số tiền Tiểu Minh bị lừa đảo chiếm đoạt đã được thu hồi hoàn toàn.

Cảnh sát cho biết, đây là thủ đoạn lừa đảo nhắm vào trẻ em. Kẻ lừa đảo rao bán những “tài khoản game cao cấp giá rẻ” trên các sàn giao dịch đồ cũ nhằm đánh lừa lòng tin của nạn nhân, sau đó lôi kéo trẻ em truy cập WeChat và Alipay trên điện thoại di động của cha mẹ chúng, sử dụng nhiều lý do khác nhau để xúi giục trẻ em chuyển tiền đi từ điện thoại của cha mẹ chúng sang cho đối tượng lừa đảo.

Vì hầu hết nạn nhân là học sinh tiểu học và trung học nên các em thường sử dụng điện thoại di động của bố mẹ để chơi game, nên cũng có thể trực tiếp sử dụng điện thoại để thực hiện chuyển khoản qua WeChat và ngân hàng trực tuyến của bố mẹ.

Hiện tại, các nghi phạm hình sự họ Wu và họ Xu cùng và những đồng phạm khác đã bị bắt tạm giam để phục vụ điều tra.

Cảnh sát cảnh báo, học sinh vốn có ít kiến thức về lừa đảo qua mạng, hơn nữa sau khi phát hiện mình bị lừa đảo thường lo lắng sợ hãi không dám báo ngay cho cha mẹ, đến khi cha mẹ phát hiện thì kẻ lừa đảo đã tẩu tán và việc thu hồi tiền khó khăn hơn rất nhiều. Vì vậy để tránh thiệt hại, phía cảnh sát nhắc nhở phụ huynh:

Tăng cường giáo dục và quản lý an toàn trong việc sử dụng điện thoại di động của trẻ em, nhắc nhở trẻ em không đam mê các trò chơi trực tuyến.

Tăng cường giáo dục phòng chống lừa đảo cho trẻ em khi sử dụng điện thoại di động, không tùy kết bạn với người lạ, tải các phần mềm chia sẻ video, nhấp vào các liên kết không rõ nguồn và tuyệt đối không chuyển tiền cho người lạ.

Đồng thời, cha mẹ không nên cho con biết các loại mật khẩu. Nếu trẻ em đã biết những thông tin này, các bậc cha mẹ hãy thay đổi mật khẩu kịp thời để tránh bị lừa đảo.

Bắt kẻ mua hàng nghìn tài khoản Facebook và 7 tài khoản ngân hàng chiếm đoạt tiền của 1.500 người
Hà Vân

Đời sống Pháp luật

tintucquanhta

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *